TP HCM gặp vướng về chi phí hoả táng người mất vì Covid-19

Chiều 7-7, tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh, các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TP HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, đã thông tin một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến kinh phí phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua.

Về kinh phí khen thưởng đi kèm giấy khen cấp cho tình nguyên viên, nhân viên y tế phòng chống dịch Covid-19, bà Như cho biết dự kiến có 40.000 người với tổng kinh phí khoảng 19 tỉ đồng. Hiện Sở Y tế đã hoàn thành danh sách nhưng chưa thể gửi giấy khen và tiền thưởng đến nhân viên y tế do chưa có kinh phí.

TP HCM gặp vướng về chi phí hoả táng người mất vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Về vấn đề bổ sung đối tượng hưởng chính sách đặc thù, hỗ trợ động viên lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19, trong Nghị quyết số 12 có 5 nhóm đối tượng được hưởng chính sách đặc thù. 

Trong đó, nhóm tình nguyện viên được hưởng chính sách chỉ có tình nguyện viên có chuyên môn y tế, tình nguyện viên tôn giáo chăm sóc F0-F1, tình nguyện viên lái xe vận chuyển F0-F1 vào khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, thực tế có nhiều tình nguyện viên khác tham gia phòng chống dịch rất tích cực như lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc F0 … nhưng chưa được hưởng chính sách đặc thù này. Do đó, Sở Y tế đã họp với các cơ quan liên quan, rà soát các đối tượng để bổ sung. Hiện mới chỉ có 38 cơ quan đơn vị báo cáo.

Đối với công tác thanh quyết toán chi phí hỏa táng người bệnh tử vong do Covid-19, bà Như cho biết hiện ngành y tế TP đang bị vướng. 

Công văn số 701 của UBND TP HCM về chi phí xử lý thi hài cho bệnh nhân tử vong vì Covid-19 quy định không quá 17 triệu đồng/trường hợp theo hình thức hỏa táng. Tuy nhiên, trước thời điểm văn bản ban hành, một số cơ sở y tế đã ký hợp đồng với cơ sở mai táng mức cao hơn 17 triệu đồng/trường hợp nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân và nhân viên. 

Cùng với đó, một số cơ sở không ký hợp đồng, không xuất được hóa đơn do quy mô nhỏ. Vì vậy, bệnh viện cũng không thanh toán được

Trước những khó khăn trên, ngành y tế đề xuất UBND TP bổ sung kinh phí khen thưởng đi kèm giấy khen để tri ân nhân viên y tế, tình nguyện viên đã hỗ trợ TP chống dịch. 

Đề xuất UBND TP chỉ đạo các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức thống kê đầy đủ, báo cáo số liệu các nhóm đối tượng bổ sung để hưởng chế độ đặc thù.

Đề nghị xem xét chấp thuận cho các cơ sở y tế được quyết toán phần chênh lệch đơn giá mai táng trên 17 triệu đồng, chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn thanh toán với các cơ sở không xuất được hóa đơn.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), khẳng định TP không thiếu hóa chất xịt muỗi. “Hiện nay, trong kho hóa chất của HCDC vẫn còn cơ số lớn, không có tình trạng thiếu thuốc xịt muỗi, hóa chất. HCDC sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị khi cần” – ông Tâm nói.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.