TP HCM: Thêm 1 đơn vị giảm gánh nặng điều trị bệnh ung thư

Chiều 15-9, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức lễ ra mắt và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Ung bướu và Y học hạt nhân.

TP HCM: Thêm 1 đơn vị giảm gánh nặng điều trị bệnh ung thư - Ảnh 1.

Viện Ung bướu và Y học hạt nhân đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Trần Chính)

TP HCM: Thêm 1 đơn vị giảm gánh nặng điều trị bệnh ung thư - Ảnh 2.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận trên 6.000 lượt khám ngoại trú, điều trị trên 10.000 bệnh nhân, tỷ lệ khỏi bệnh xuất viện trên 70%. (Ảnh: Trần Chính)

Theo đó, sau 10 năm hoạt động, Trung tâm chẩn đoán và điều trị ung bướu, Bệnh viện Quân y 175 đã nâng cấp trở thành Viện Ung bướu và Y học hạt nhân. Đây sẽ là đơn vị san sẻ gánh nặng với các cơ sở y tế điều trị ung thư đang quá tải trên địa bàn. Đồng thời, tạo cơ hội điều trị tốt hơn cho người bệnh ung thư với phần lớn là người dân nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS-BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết mô hình viện trong viện là thế mạnh và cơ hội để phát triển đồng bộ về chuyên môn. Người bệnh ung thư sẽ được điều trị một cách toàn diện, từ nội khoa, ngoại khoa, phục hồi chức năng cho đến chăm sóc giảm nhẹ bởi có sự phối kết hợp giữa chuyên ngành ung bướu và các chuyên khoa khác trong bệnh viện đa khoa.

TP HCM: Thêm 1 đơn vị giảm gánh nặng điều trị bệnh ung thư - Ảnh 3.

Thiếu tướng, PGS-BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trần Chính)

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ thêm là hiện bệnh viện đã đưa vào hoạt động Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, Viện Chấn thương chỉnh hình. Trong tương lai gần, đơn vị sẽ tiến đến thành lập các Viện như Tim mạch, Thần kinh, Phục hồi chức năng, Sản nhi và Dưỡng lão, nhằm đảm bảo tốt nhất trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Viện Ung bướu và Y học hạt nhân không chỉ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mà tại đây còn có trang thiết bị, máy móc hiện đại chuyên về chẩn đoán và điều trị ung bướu giúp phát hiện sớm, chẩn đoán nhanh chóng và chính xác tình trạng bệnh lý ung thư. Từ đó thiết lập các bước điều trị hợp lý, mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh. 

Đặc biệt, hiện nay, ở phía Nam chỉ có Bệnh viện Quân y 175 cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP HCM triển khai và duy trì được kỹ thuật chụp PET/CT phục vụ người bệnh ung thư. Bệnh viện cũng trang bị hệ thống máy xạ trị gia tốc, máy xạ trị áp sát suất liều cao nạp nguồn sau… Chẩn đoán bệnh bằng tia phóng xạ như tầm soát ung thư, xạ hình tim, xạ hình xương…

Bên cạnh đó, đơn vị còn là nơi được nhiều cơ sở y tế gửi bệnh nhân tới để phối hợp chẩn đoán và điều trị ung thư như: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Đại học Y dược TP HCM, Phạm Ngọc Thạch, Thống Nhất, Truyền máu Huyết học, Chợ Rẫy, Ung bướu… Ngoài ra, còn xây dựng hệ thống hội chẩn quốc tế với các nước Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức trên những lĩnh vực bệnh lý cụ thể.

Viện gồm 5 khoa: Khoa khám và điều trị ngoại trú, Xạ trị, Hóa trị, Chăm sóc giảm nhẹ, Y học Hạt nhân với quy mô 350 giường bệnh. Trung bình mỗi năm, đơn vị này tiếp nhận trên 6.000 lượt khám ngoại trú, điều trị trên 10.000 bệnh nhân, tỷ lệ khỏi bệnh xuất viện trên 70%, xạ trị trên 18.000 lượt, hoá trị trên 5.000 bệnh nhân…Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.