Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã bày tỏ lo lắng tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan về kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch TP HCM Dương Anh Đức: Số trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng đây là tín hiệu đáng lo - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại quận 5, TP HCM.

Theo đó tại buổi họp, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết ngành y tế TP đã soạn sẵn tin nhắn để gửi cho Sở Giáo Dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM gửi tin nhắn cho các bậc phụ huynh cho học sinh đi tiêm, nhưng khi khảo sát không có phụ huynh nào nhận được.

“Cách triển khai của Sở GD-ĐT như thế này chúng tôi rất lo, ngày 22-8 sẽ tổng kết tháng cao điểm nhưng hiện vẫn chưa triển khai thông tin thì tôi e là muộn. Đáng chú ý, sau khi kiểm tra tại các điểm trường nhận thấy các trường chưa có nhận thức đúng về đợt tiêm vắc-xin lần này. Do đó, chúng ta cần phải thay đổi nhận thức từ trường học trước tiên” – bác sĩ Thượng nhấn mạnh.

Lý giải về những băn khoăn của đại diện Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM thừa nhận việc phối hợp thông tin trong thời gian qua với các trường chưa được đầy đủ.

Trong thời gian tới, theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT bắt đầu ngày 22- 8 học sinh sẽ quay lại trường. Vì vậy, ngoài việc xây dựng thông tin trên website của Sở GD-ĐT thì sở sẽ yêu cầu các trường rà soát danh sách trẻ chưa tiêm các mũi vắc-xin để bổ sung. Đồng thời, chủ động nhắn tin cho các bậc phụ huynh để đăng ký và nắm được lịch tiêm.

Phát biểu tại buổi họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết mỗi ngày, số lượng mũi tiêm cao, điểm tiêm hiện nay không thể tổ chức mỗi trường một điểm tiêm như trước, mà phải cân nhắc tính toán số lượng để không tốn sức.

“Hiện nay tôi rất lo lắng khi vừa mới có cuộc trao đổi với Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), số trẻ mắc Covid-19 nhập viện nặng chỉ trong vòng 2 ngày vừa qua đã tăng 8-10 ca, số ca gần như bằng 0 nay nhảy lên hàng chục ca mỗi ngày. Rõ ràng đó là tín hiệu đáng lo” – ông Đức nhấn mạnh.

Ông Dương Anh Đức đề nghị các ban ngành, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý số lượng người tiêm, kế hoạch tiêm đến người dân, các trường cần liên tục báo cáo tiến độ tiêm vắc-xin. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế hỗ trợ các điểm tiêm hợp lý, tránh tình trạng xe cấp cứu ở gần để khiến phụ huynh và học sinh dễ nhìn thấy, tạo tâm lý hoang mang. Khu vực chờ sau tiêm đảm bảo thiết bị y tế cấp cứu và phân luồng hợp lý.

“Đợt này chúng ta chỉ được phép thành công, không được thất bại, đặt mục tiêu tối thiểu đạt 100% tỉ lệ phụ huynh đồng thuận. Tiếp tục vận động để cho số lượng phụ huynh không đồng thuận giảm đi, cố gắng 50% số này thì may ra đạt mục tiêu trung bình quốc gia” – ông Đức nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%). Tỉ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại TP là 25,5% (cả nước là 38,1%)

20/22 quận huyện đã tổ chức tiêm tại trường học, trong đó có 2 quận chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8-8 gồm quận 4 và Tân Bình. Đáng chú ý, tại các quận, huyện số lượt tiêm có sự khác biệt lớn. Cụ thể, tại TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì quận 4, Tân Bình, 3, 5, 10, huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Ngược lại, Sở Y tế yêu cầu 2 địa phương là quận Tân Bình và quận 4 phải quyết tâm tập trung nguồn lực cao hơn cho công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Hiện Tân Bình chỉ có 531 lượt tiêm và quận 4 chỉ có 113 lượt. 2 quận này vẫn chưa triển khai tiêm cho trẻ ngay tại trường học theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP mà chỉ tổ chức tiêm tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng cho biết một trở ngại đáng quan tâm đó là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Kế đến là một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vắc-xin ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng).

Qua khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường, trong đó, có 55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi thì có 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid19. Trong 30 trẻ chưa tiêm vắc-xin, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm; 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm. Ngoài ra, vẫn còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vắc xin cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vắc-xin của trẻ.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.