Trẻ nằm sấp khi ngủ có ảnh hưởng gì không?

Bạn đọc NGỌC ANH (Hà Nội) hỏi: Tôi có 2 bé, 5 tháng tuổi và 26 tháng tuổi. Cả hai đều rất thích nằm sấp khi ngủ, nếu có lật lại thì bé khóc và tự nằm sấp. Gần đây, tôi có đọc trên báo thông tin về trẻ đột tử có nguyên nhân do nằm sấp nên rất lo lắng. Tôi gần như thức cả đêm để lật lại khi bé nằm sấp. Vậy bé nằm sấp lâu ngày có hại gì không? Làm thế nào để trẻ bỏ thói quen này?

Bác sĩ ĐỖ ANH trả lời: Các nghiên cứu cho thấy ngủ đủ và đúng sẽ giúp trẻ cải thiện sự tập trung, hành vi, học tập, trí nhớ, sức khỏe tâm lý và thể chất. Với trẻ nhỏ thì tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Người ta đã liệt kê 4 tư thế ngủ cơ bản gồm: nằm ngửa, nằm sấp, nghiêng phải, nghiêng trái. Trong số này, nằm ngửa được đánh giá là tư thế mang lại nhiều lợi ích nhất vì nó giúp bảo vệ cột sống, giảm đau… Đây cũng là tư thế tốt nhất cho cơ thể nghỉ ngơi và với trẻ dưới 1 tuổi sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tư thế nằm ngửa cũng giảm nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ hơn so với tư thế ngủ sấp hoặc nghiêng.

Với nằm sấp, tôi cũng nhận được nhiều thắc mắc của phụ huynh về việc con trẻ thường xuyên ngủ trong tư thế này. Thực tế, tư thế nằm sấp không được khuyến cáo để tránh hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS). Tuy nhiên, với những trẻ đã biết lật, biết bò, ngồi…, cha mẹ cũng đừng nên quá lo lắng đến mức mất ngủ khi thấy con nằm sấp, vì trẻ sẽ tự điều chỉnh được. Thế nhưng, nếu thấy trẻ thường xuyên nằm sấp, cha mẹ có thể thiết lập lại dần thói quen cho trẻ bằng cách xoay về tư thế nằm ngửa.

Nhiều nghiên cứu cũng khuyến cáo nên để trẻ ngủ cùng phòng với cha mẹ, nhất là dưới 6 tháng tuổi, sẽ giúp giảm 50% nguy cơ đột tử và an toàn hơn. Ngoài ra, không để trẻ ở trạng thái nóng (mặc nhiều áo và đắp chăn) khiến trẻ bị nóng, vã mồ hôi khi ngủ vì có thể làm tăng nguy cơ đột tử. Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.