Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản?

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản không? Nhiễm bệnh bao lâu sẽ có chuyển biến xấu? (Ngọc Giang, 35 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể tấn công người dân ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những con muỗi gây bệnh thường sống ở những vùng đồng ruộng, gần chuồng gia súc, đốt vào buổi tối hay chạng vạng. Trong khi đó, trẻ sơ sinh thường ở trong nhà, ít đi ra ngoài nhiều, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, em bé độ tuổi sơ sinh có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhiều so với những trẻ biết đi chơi, ra ngoài. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chủ quan vì nếu trẻ đến những vùng có gia súc, đồng ruộng thì luôn có nguy cơ bị muỗi chích, nhiễm bệnh.

Đối với trẻ, viêm não Nhật Bản là cấp cứu nội khoa nguy hiểm. Do đó, trẻ mắc bệnh ở bất kỳ độ tuổi nào thì tổn thương hệ thần kinh trung ương diễn ra sớm, khởi đầu bé có thể sốt, nhức đầu, khóc thét, bỏ bú, lừ đừ,… nhanh chóng rơi vào hôn mê, co giật khoảng 1-2 ngày sau khi sốt.

Ở trẻ nhỏ, việc chẩn đoán bệnh khó hơn người lớn vì trẻ chưa biết nói. Phụ huynh có thể dựa trên những triệu chứng như nôn ói, nếu bị viêm não/viêm màng não thì thóp sẽ phồng to lên, kèm theo biểu hiện co giật, li bì, lơ mơ.. Trẻ sơ sinh có biểu hiện bất thường như sốt phải đi khám ngay. Đây có thể dấu hiệu bệnh nặng, tổn thương hệ thống thần kinh trung ương. Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ, giữ trẻ sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát, nhà cửa phát quang bụi rậm tránh tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn, sinh sôi.. gây bệnh.

Theo VNCDC, viêm não Nhật Bản là bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (25-35%). Khoảng 20-30% số trường hợp mắc bệnh có thể tiến triển nặng dẫn tới tử vong. Đặc biệt, trẻ dưới 10 tuổi có nguy cơ tiến triển nặng, tử vong cao hơn. Tình trạng tử vong thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật, xuất hiện những triệu chứng tổn thương hành não. Bệnh nhân may mắn qua khỏi vẫn có thể để lại những di chứng nặng nề: rối loạn tâm thần, rối loạn vận động.

ThS.BS Lê Phan Kim Thoa
Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.