Triệu chứng của ung thư hạch

Sưng hạch bạch huyết, sốt, đổ mồ hôi đêm, ngứa, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi dai dẳng… là các dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch.

Ung thư hạch bạch huyết (u lympho) là một loại bệnh ung thư máu. Ung thư hạch gồm loại Hodgkin (nhân) và không Hodgkin. Loại Hodgkin thường bắt đầu ở phần trên cơ thể, điển hình là cổ, ngực, nách trước khi lan xuống phần dưới thông qua các hạch bạch huyết. Ung thư hạch không Hodgkin có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở bất kỳ bộ phận nào.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư này thường khó phát hiện và có thể mất vài tháng hoặc vài năm mới có biểu hiện. Mặc dù khác biệt về tế bào nhưng loại ung thư hạch Hodgkin và không Hodgkin có nhiều triệu chứng giống nhau, nhất là giai đoạn đầu.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư hạch như sưng hạch bạch huyết, sốt, đổ mồ hôi đêm, chán ăn, ngứa, thở gấp, giảm cân không lý do, mệt mỏi dai dẳng. Ung thư hạch có thể gây đau hạch bạch huyết ngay sau khi uống rượu. Trong tất cả các triệu chứng của ung thư hạch, sưng hạch bạch huyết là đặc điểm trọng tâm để xác định ung thư. Các hạch sưng thường cứng, dẻo và di động trong các mô xung quanh. Hạch sưng cứng hiếm khi gây đau nhưng các hạch bạch huyết mềm do nhiễm virus thường khiến người bệnh đau đớn. Nếu sưng hạch bạch huyết dai dẳng, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ung thư hạch có thể xảy ra bên ngoài các hạch bạch huyết, còn gọi là u lympho ngoài hạch, gây ra các triệu chứng dựa trên vị trí:

Đường tiêu hóa: Vị trí u lympho thường phổ biến ở dạ dày và ruột non. Các triệu chứng có thể gồm đau bụng và chuột rút; khó tiêu, buồn nôn và nôn; táo bón; tiêu chảy; cảm thấy no ngay dù ăn ít; mệt mỏi và khó chịu; chảy máu trực tràng; giảm cân ngoài ý muốn.

Da: Ung thư hạch ở da có cả Hodgkin và không Hodgkin. Các triệu chứng của u lympho da có thể gồm các mảng da tròn nổi lên, có vảy hoặc ngứa; các mảng da sáng hơn xuất hiện; khối u nhỏ trên da (mụn nhỏ) có thể tự vỡ ra; lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân dày lên; nổi mẩn đỏ giống phát ban; rụng tóc. Bạn cũng có thể thấy cục u dưới da do nốt sần hoặc khối u gây ra.

Ung thư hạch Hodgkin thường xuất hở ở cổ, ngực, nách trước khi lan xuống dưới. Ảnh: Freepik

Ung thư hạch Hodgkin thường xuất hở ở cổ, ngực, nách trước khi lan xuống dưới. Ảnh: Freepik

Xương và tủy xương: Phần lớn các u lympho xương là ung thư hạch không Hodgkin và do u lympho tế bào B gây ra. Khi ung thư ảnh hưởng đến tủy xương có thể gây thiếu máu (hồng cầu thấp) và giảm tiểu cầu. Đồng thời cũng ức chế bạch cầu được sản xuất trong tủy xương dẫn đến giảm bạch cầu. Các triệu chứng ung thư hạch xương gồm đau xương, sưng chân tay, mất khả năng cử động chi, mệt mỏi, dễ bầm tím và chảy máu. Nếu liên quan đến cột sống, ung thư có thể gây tê, yếu và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Hệ thống thần kinh trung ương: U lympho hệ thống thần kinh trung ương chiếm từ 7-15% các bệnh ung thư não. Ung thư này là loại u lympho tế bào B, xảy ra phổ biến ở người suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV). Các triệu chứng như nhức đầu; yếu cơ hoặc mất cảm giác bộ phận cơ thể cụ thể; khó giữ thăng bằng; ảnh hưởng trí nhớ, nhận thức, ngôn ngữ; thay đổi thị lực hoặc mất thị lực một phần; buồn nôn và nôn; co giật.

Phổi: Ung thư hạch phổi là bệnh hiếm gặp, chủ yếu là ung thư hạch Hodgkin. Các triệu chứng thường không đặc hiệu trong giai đoạn đầu, có thể gồm ho, ho ra máu, tức ngực, khó thở, sốt, thở có tiếng rít phổi, giảm cân ngoài ý muốn. Ung thư hạch phổi tiến triển có thể gây xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Gan: U lympho gan nguyên phát rất hiếm và hầu như là loại không Hodgkin. Hầu hết các trường hợp là khối u ác tính lan từ các hạch bạch huyết sau phúc mạc (phía sau khoang bụng) đến gan. Các triệu chứng của ung thư hạch gan thường nhẹ và không đặc hiệu, có thể gồm đau hoặc sưng vùng bụng phải trên, rất mệt mỏi, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, ăn mất ngon, buồn nôn và nôn, nước tiểu sẫm màu.

Thận và tuyến thượng thận: U lympho nguyên phát ở thận và tuyến thượng thận cũng rất hiếm. U lympho thận thường do ung thư biểu mô tế bào thận (khối u bắt đầu trong các ống nhỏ của thận) tiến triển. U lympho thận gây ra các triệu chứng như đau sườn, khối u hoặc sưng ở lưng dưới, tiểu ra máu, sốt, ăn mất ngon, mệt mỏi dai dẳng, giảm cân.

Bộ phận sinh dục: Ung thư hạch tinh hoàn chiếm khoảng 5% các bệnh ở tinh hoàn, gây sưng không đau, thường chỉ ở một bên tinh hoàn. Ung thư hạch tinh hoàn là loại khối u lympho tế bào B xâm lấn nhanh chóng di chuyển vào hệ thống thần kinh trung ương. Phụ nữ có thể phát triển ung thư hạch ở các mô xung quanh bộ phận sinh dục. Tổn thương bộ phận sinh dục ở nữ là rất hiếm, thường liên quan đến cổ tử cung và tử cung.

Ung thư hạch làm suy yếu hệ thống miễn dịch và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như bệnh bạch cầu, ung thư vú, bệnh tim, rối loạn nội tiết và vô sinh. Triển vọng sau điều trị ung thư hạch phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn đầu là 74%, ung thư hạch Hodgkin giai đoạn đầu là 92%.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.