Trượt cát khi đi xe máy với bố mẹ, bé 2,5 tháng tuổi ngã lún sọ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là bé H. trú tại Chiếm Hóa, Tuyên Quang. 
 
Trước đó, bố mẹ của bé H. chở con đi xe máy và trượt phải cát khiến bé bị ngã. Sau vụ tai nạn, bé tỉnh táo nhưng có vết thương nên gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa cấp cứu. Sau đó, bé được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị. 

Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bện nhi bị lún sọ vùng thái dương đỉnh trái và có chỉ định mổ nâng lún sọ não.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: BVCC. 

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, sáng 22/5 các bác sĩ đã phẫu thuật cho bé H. 

Bệnh nhi chỉ nặng hơn 5kg, cơ thể và não bộ còn rất non nớt. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, các bác sĩ phải thực hiện kỹ lưỡng từ khâu gây mê hồi sức và suốt quá trình thực hiện phẫu thuật cẩn trọng, tỉ mỉ từng thao tác kỹ thuật. 

Theo bác sĩ chuyên khoa I Ma Công Thanh, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, đối với trẻ nhỏ mới chỉ 2,5 tháng tuổi, bác sĩ phải tính toán lượng thuốc gây mê đúng liều lượng chính xác, kích cỡ ống nội khí quản phù hợp với lứa tuổi, kỹ thuật thao tác gây mê hồi sức phải chuẩn, kèm theo trang thiết bị y tế đầy đủ, đồng thời theo dõi sát các chỉ số sinh tồn của trẻ trong quá trình gây mê, đảm bảo vô cảm tốt cho trẻ. 

Trong gần một giờ phẫu thuật, kíp mổ đã thực hiện mở hộp sọ kích thước khoảng 2cm, lấy bỏ máu tụ, nâng xương sọ bị lún và đặt dẫn lưu ngoài màng cứng cho bệnh nhi thuận lợi và thành công. Sau mổ, các chỉ số sinh tồn và sức khoẻ bệnh nhi ổn định.

Bác sĩ Minh khuyến cáo tình trạng lún sọ thường gặp ở trẻ dưới một tuổi. Nguyên nhân thường do tai biến khi sinh, trẻ bị ngã khi tập đứng tập đi hoặc ngã từ trên cao xuống. Vị trí thường bị lún ở hộp sọ là vùng đỉnh đầu. Phụ huynh cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn để đề phòng trẻ ngã và bị chấn thương.

Đối với phần sọ não bị lún mà không xử trí đúng chỉ định thì nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của bé về sau là rất cao, như động kinh, vỡ sọ tiến triển, rò dịch não tủy dưới lớp cân trên sọ. Khi trẻ bị tai nạn, gia đình nên theo dõi và chủ động cho trẻ tới cơ sở y tế để đánh giá chấn thương sọ não.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.