Tuổi 77 bị con trai chiếm nhà và đưa vào viện dưỡng lão, tôi ‘‘ngậm cục tức’’ rồi đâm đơn lên tòa: Nghe xong phán quyết liền bật khóc nức

Bà Trương năm nay 77 tuổi, có 1 con trai và 1 con gái. Sau khi chồng bà qua đời vào năm 2015, bà Trương ở cùng cậu con trai cả. Không lâu sau, do chính sách xây dựng lại nông thông mới nên ngôi nhà cũ của bà Trương phải di chuyển và xây lại sang một vị trí khác. Thời gian này, bà Trương chuyển sang ở tạm tại nhà con gái út. Khi nhà được xây dựng xong, bà Trương nhiều lần muốn chuyển về ở cùng con trai nhưng cậu ta nhiều lần từ chối. Điều này khiến bà vô cùng mệt mỏi và buồn bã, bởi bà mới là chủ sở hữu ngôi nhà. 

Do con trai liên tục ngăn cản bà về nhà, vào tháng 7/2020, bà Trương đã đệ đơn kiện lên tòa án thành phố Hải Ninh, yêu cầu tòa ra phán quyết để con trai trả lại căn nhà, cũng như phụng dưỡng bà khi về già. 

Tuổi 77 bị con trai chiếm nhà và đưa vào viện dưỡng lão, tôi ‘‘ngậm cục tức’’ rồi đâm đơn lên tòa: Nghe xong phán quyết liền bật khóc nức- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại phiên tòa, con trai bà Trương khẳng định rằng vì mẹ không hòa thuận với vợ nên muốn đưa bà vào việc dưỡng lão, các chi phí anh ta sẽ chi trả. Ngoài ra, con trai bà Trương nói vì em gái đi lấy chồng, chưa phụng dưỡng mẹ được ngày nào nên cũng phải nộp một khoản cấp dưỡng khi mẹ vào viện dưỡng lão. 

Nghe xong, con gái bà Trương lên tiếng khẳng định sau khi lấy chồng năm 1994, cô về nhà chồng không được hưởng bất kỳ tài sản nào. Khi cha mất, anh trai là người được thừa kế toàn bộ tài sản nên việc cấp dưỡng là trách nhiệm của người anh. 

Về phía và Trương, bà cho biết bản thân không muốn sống trong viện dưỡng lão và cũng không muốn làm phiền đến con gái út. Giờ đây, bà chỉ muốn được sống trong căn nhà của mình và được con cái đối đãi phải đạo. 

Sau khi xem xét sự việc, Tòa án tình Hải Ninh cho rằng việc phụng dưỡng bố mẹ là trách nhiệm của con cái. Khi đã trưởng thành, con cái phải thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ tài chính, chăm sóc bố mẹ già. Trong trường hợp này, ngôi nhà mới xây là tài sản chung của gia đình bà Trương và con trai, do đó bà Trương có quyền ở trong căn nhà. 

Tuổi 77 bị con trai chiếm nhà và đưa vào viện dưỡng lão, tôi ‘‘ngậm cục tức’’ rồi đâm đơn lên tòa: Nghe xong phán quyết liền bật khóc nức- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tòa không chấp nhận yêu cầu đưa mẹ vào viện dưỡng lão của con trai bà Trương. Bà Trương đã gần 80 tuổi và luôn mong muốn sống cùng con cái, vì vậy cả con trai và con gái đều có nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ khi về già. Cuối cùng, tòa án ra phán quyết rằng bà Trương được phép chuyển về ngôi nhà của mình và sống chung với con trai. Bên cạnh đó, các chi phí y tế trong tương lai sẽ do cả con trai và con gái bà chi trả. 

Nghe xong phán quyết, toàn bộ người thân và hàng xóm có mặt trong phiên tòa đều vui mừng vỗ tay, chúc mừng bà lão có thể sống trong căn nhà của mình. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo lắng cho cuộc sống sau này của bà cụ khi trở về sống với cậu con trai bất hiếu và người con dâu.

Sau bản án sơ thẩm, con trai bà Trương đã kháng cáo. Tòa án Nhân dân trung cấp đã tích cực hướng dẫn hai bên hòa giải, giải quyết tranh chấp gia đình. 

Theo Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *