Tuổi thọ người Trung Quốc tăng lên 80 vào năm 2035

Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân Trung Quốc đạt 80 vào năm 2035, khiến nước này trở thành quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát bệnh Mạn tính và không truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc thực hiện, công bố trên tạp chí Lancet Public Health, hôm 8/4.

Theo các chuyên gia, tuổi thọ khi sinh của người Trung Quốc dự đoán sẽ tăng lên 81,3 vào năm 2035. Phụ nữ dự kiến sẽ sống đến khoảng 81,5 tuổi, nam giới là khoảng 78,1 tuổi, tăng 6,2 tuổi so với năm 2019. Phụ nữ tại khu vực giàu có như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Chiết Giang có ít nhất 50% cơ hội đạt tuổi thọ trên 90.

Năm 2021, Ủy ban Y tế Quốc gia công bố tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là khoảng 78, cao hơn Mỹ (76,1 tuổi).

Nghiên cứu cho thấy ở những khu vực có mức độ phát triển xã hội tương đương với các nước thu nhập cao, tuổi thọ trung bình của người dân đã vượt Hàn Quốc và Mỹ. Ngược lại, một số tỉnh thu nhập thấp có tuổi thọ thấp do gánh nặng bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ tử vong sơ sinh và tai nạn giao thông cao.

“Tuổi thọ tăng lên bắt nguồn từ việc giảm khả năng sinh sản, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Sự gia tăng gần đây có thể liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mạn tính và khối u, dù đây vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Trung Quốc”, nghiên cứu nêu rõ.

Một cụ ông chơi cùng các cháu của mình tại Bắc Kinh, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Một cụ ông chơi cùng các cháu tại Bắc Kinh, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Năm ngoái, tỷ lệ sinh Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,77 trên 1.000 người. Tổng số trẻ sơ sinh giảm xuống còn 9,56 triệu, mức thấp nhất trong lịch sử hiện đại của nước này. Tổng dân số Trung Quốc cũng giảm (850.000 người) lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, xuống còn 1,4 tỷ người.

Dân số già đi nhanh chóng tại Trung Quốc gây lo ngại cho tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng chung. Số người về hưu tăng vọt, lượng lao động trẻ thu hẹp gây thêm áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nước này đã triển khai hoặc cân nhắc ban hành hàng loạt chính sách để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân khẩu sắp xảy ra. Chính phủ khuyến khích các cặp vợ chồng sinh ba con và trì hoãn tuổi nghỉ hưu. Tuổi hưu trí hiện tại của Trung Quốc là 60 đối với nam giới, 55 đối với nữ giới và 50 đối với nữ công nhân, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.