UNESCO vinh danh Đại Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Ngày 22-11, Bộ Y tế cho biết đoàn đại biểu Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO từ ngày 20 đến 22-11 tại thủ đô Paris của Pháp.

Kỳ họp đã xem xét danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024 -2025” để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất, trong đó có Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác của Việt Nam.

UNESCO vinh danh Đại Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 1.

Đại Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 1791)

Ngày 21-11, Kỳ họp Đại hội đồng các quốc gia thành viên UNESCO lần thứ 42 đã thông qua Nghị quyết về danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm.

Tại kỳ họp này, hồ sơ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cùng với 52 hồ sơ khác của các quốc gia thành viên đã được Tổ chức UNESCO thông qua. Việc Tổ chức UNESCO vinh danh Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác của Việt Nam là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về những đóng góp của cá nhân Đại Danh y đối với xã hội, cộng đồng, nhất là tư tưởng nhân văn “sống vì mọi người” và tinh thần “học tập suốt đời”, là những giá trị mà Tổ chức đang thúc đẩy.

Nghị quyết được toàn thể thành viên UNESCO thông qua là sự khẳng định rõ ràng nhất về những đóng góp to lớn của người Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, đồng thời thể hiện sự lan tỏa tài năng, trí tuệ của người Việt Nam trên trường quốc tế.

Tham dự phiên họp và chứng kiến thời khắc Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO gõ búa thông qua Nghị quyết còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà; Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam; đại diện tỉnh Hưng Yên; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Đánh giá về sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh đại Danh y Lê Hữu Trác là một nhân vật lịch sử đã để lại kho tàng giá trị to lớn trong lĩnh vực y học, văn hóa và giáo dục.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 1791) là một đại Danh y, Nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc. Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, tiêu biểu là bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” – bộ sách được coi là “Bách khoa thư” y học vĩ đại nhất của Việt Nam thời trung đại và còn nguyên giá trị.

UNESCO vinh danh Đại Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

“Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, việc xây dựng hồ sơ và đệ trình Tổ chức UNESCO càng thêm ý nghĩa khi Nghị quyết vinh danh Đại Danh y Lê Hữu Trác được thông qua vào đúng dịp cả nước đang kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và ngành Y tế đang hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 vào năm 2024 – tròn 300 năm Ngày sinh của Đại Danh y. Đây là niềm vui, niềm tự hào không chỉ của tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hưng Yên mà của toàn thể người dân Việt Nam”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đến nay, Tổ chức UNESCO đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng kỷ niệm năm sinh/năm mất của các cá nhân tiêu biểu của Việt Nam như kỷ niệm 600 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Trãi (1980); 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990); 250 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Du (2015); 650 năm Ngày mất của Nhà giáo Chu Văn An (2019); 200 năm Ngày sinh của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (2021); 250 năm Ngày sinh, 200 năm Ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (2021) và 300 năm Ngày sinh của Đại Danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *