BÁC SĨ GIA ĐÌNH ONLINE

Uống cà phê tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên uống?


Xem các bài viết của tác giảUống cà phê ở mức độ vừa phải có thể phòng chống bệnh tiểu đường, sỏi mật nhưng một số người không nên dùng.

1. Chất caffeine có trong cà phê gây nghiện?


Chính xác

Theo Webmd, caffeine được coi là một thành phần an toàn. Đó là chất kích thích các tế bào thần kinh của não. Một số chất kích thích như nicotine (có trong thuốc lá) được coi là chất gây nghiện nhưng bạn sẽ không bị nghiện caffeine nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. 

Tuy nhiên, nếu dùng caffeine thường xuyên, bạn dễ cảm thấy mình bị phụ thuộc. Nếu không uống cà phê, bạn có thể bị đau đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, buồn nôn và đau cơ.

2. Tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nào sau đây?


  • Tiểu đường

  • Sỏi mật

  • Parkinson

  • Cả ba bệnh trên


Chính xác

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ caffeine mức vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sỏi mật, bệnh Parkinson và bệnh gan. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến nghị tiêu thụ caffeine như một biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Phụ nữ nên giảm uống cà phê khi mang thai và cho con bú?


Chính xác

Có nhiều nghiên cứu mâu thuẫn về mối quan hệ giữa caffeine và việc mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên điều chỉnh lượng tiêu thụ. Một số phân tích liên hệ việc tiêu thụ nhiều caffeine với tăng nguy cơ sảy thai và giảm sự phát triển của thai nhi, nhưng mối quan hệ nhân – quả vẫn chưa được thiết lập. Đại học Sản phụ khoa Mỹ khuyến nghị nên uống ít hơn 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương với tối đa hai tách cà phê, tùy thuộc vào cách pha.

Trẻ sơ sinh có thể hấp thụ một lượng caffeine từ sữa mẹ. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, một tách cà phê buổi sáng không có khả năng gây hại cho con của bạn nhưng quá nhiều caffeine có thể gây ra các vấn đề như ngủ chập chờn, căng thẳng, khó chịu và bú kém.

4. Tác dụng của caffeine kéo dài bao lâu?


  • 30 phút

  • 2 giờ

  • 5 giờ

  • Hơn 5 giờ


Chính xác

Tác dụng của caffeine kéo dài rất lâu sau khi bạn uống hết cốc cà phê. Phải mất 5 đến 6 giờ để cơ thể bạn loại bỏ một nửa lượng caffeine trong một tách. Đó là lý do uống cà phê vào buổi chiều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ở những người nhạy cảm với caffeine, tác dụng có thể kéo dài lâu hơn.

5. Phụ nữ nhạy cảm với caffeine hơn nam giới?


Chính xác

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đàn ông có phản ứng mạnh hơn với caffeine so với phụ nữ; điều này không phải lúc nào cũng tốt. Các nhà khoa học phát hiện caffeine có xu hướng gây hại cho hiệu suất của nam giới trong bàn thảo, các tình huống căng thẳng. 

6. Caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo lắng?


Chính xác

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, bất kỳ ai mắc chứng rối loạn lo âu nên tránh caffeine vì có thể bị trầm trọng thêm các triệu chứng, bao gồm lo lắng và căng thẳng quá mức.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với caffeine vì cơ thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý. 

7. Quá liều caffeine có thể gây tử vong?


Chính xác

Tử vong do dùng quá liều caffeine rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra do co giật hoặc nhịp tim không đều. Lượng caffeine được coi là quá liều thay đổi tùy theo thể trạng, độ tuổi và giới tính của một người, nhưng nói chung, liều lượng lớn hơn 10g có thể gây tử vong. Một tách cà phê có khoảng 115mg caffeine, vì vậy bạn cần uống hơn 85 cốc để hấp thụ 10g. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.