Ưu, nhược điểm của chế độ ăn kiêng ít chất béo

Chế độ ăn ít chất béo giúp giảm cân nhờ lượng calo hạn chế nhưng có thể dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất cần thiết.

Chế độ ăn ít chất béo hạn chế đáng kể tất cả các loại chất béo trong kế hoạch ăn uống. Thực phẩm ưu tiên là trái cây, rau quả, các loại ngũ cốc, đậu, protein từ thịt nạc, hạn chế sản phẩm sữa nguyên chất béo, thịt béo, bơ và ôliu… Thông thường, người theo chế độ ăn kiêng này duy trì dưới 30% lượng calo hàng ngày từ chất béo.

Ưu điểm

Không giới hạn thực phẩm: Đây không phải là chế độ ăn kiêng không có thực phẩm nào bị giới hạn một cách rõ ràng. Ngay cả thực phẩm giàu chất béo cũng có thể được tiêu thụ với lượng nhỏ miễn là tổng lượng chất béo hàng ngày nằm trong phạm vi mục tiêu.

Giảm cân: So với các chế độ ăn kiêng khác, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo có thể hiệu quả trong việc giảm cân. Trái cây và rau quả cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì. Vitamin, khoáng chất là nguồn cung cấp chất hóa học thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa, phytoestrogen, chất chống viêm.

Không tốn kém và dễ tiếp cận: Người chọn thực hiện chế độ ăn ít chất béo không phải bỏ tiền mua các bữa ăn được thiết kế đặc biệt. Thực phẩm ít chất béo đều có sẵn ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Chế độ ăn kiêng ít chất béo giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn kiêng ít chất béo giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Freepik

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch: Nếu giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mỗi người tiêu thụ không quá 13 gam chất béo bão hòa mỗi ngày (tương đương khoảng 5 hoặc 6% tổng lượng calo hàng ngày), vì loại chất béo này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đàn ông giảm tổng lượng chất béo và chất béo bão hòa đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và LDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư : Một số nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt.

Nhược điểm

Giảm lượng chất dinh dưỡng: Cơ thể cần chất béo để hấp thụ vitamin A, D, E và K. Chất béo lành mạnh hỗ trợ sự phát triển của tế bào khỏe mạnh, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, kiểm soát cholesterol và huyết áp. Việc giảm nghiêm trọng lượng chất béo nạp vào ở dưới mức khuyến nghị có thể hạn chế những lợi ích trên, cơ thể không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng đa lượng: Trong một số trường hợp, ăn ít chất béo có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Chẳng hạn, nếu cắt giảm chất béo nhưng vẫn duy trì lượng calo và lượng protein nạp vào thì có khả năng bạn tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn. Một số công ty sản xuất thực phẩm ít chất béo bằng cách thay thế chất béo bằng một lượng lớn carbohydrate tinh chế. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, ít chất béo chứa carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và tăng triglycerid máu.

Lê Nguyễn (Theo Everyday Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.