Ve chó sống khoẻ trong tai bé gái 2 tuổi

Bé gái 2 tuổi đau, nhức, chảy dịch ở tai, bác sĩ phát hiện “thủ phạm” là con ve chó ở rìa màng nhĩ còn sống khoẻ.

Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết vừa gắp con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi. Trước đó, bé gái xuất hiện tình trạng đau, nhức và chảy dịch ở tai.

Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bé gái có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục.

Khi làm sạch máu cục, bác sĩ phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng – ve chó. Ngay lập tức, bé gái đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BSCKI. Phạm Thị Hồng Vân, Khoa Tai mũi họng, nếu ve chó chui vào tai, mũi, ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện có dị vật, đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai, cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt, để bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt.

Đặc biệt, tuyệt đối không lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, bác sĩ khuyên người dân không ngủ trên nền/sàn nhà, chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ; Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.