Vết tiêm lao mưng mủ khi nào xẹp?

Bé nhà tôi tiêm vaccine lao khi mới sinh. Đến nay đã qua hai tháng nhưng vết tiêm vẫn còn mưng mủ. Vài ngày qua, con sốt nhẹ. Hiện tượng này có bất thường không và bao lâu sẽ xẹp? (Trần Thanh Thùy, 26 tuổi, Long An)

Trả lời:

Sưng, đỏ, nóng đau, mưng mủ là những phản ứng đặc trưng sau khi tiêm vaccine lao. Riêng vết mưng mủ tại chỗ tiêm sẽ xuất hiện từ 2 tuần đến 1 tháng sau tiêm. Nốt mủ này sẽ tự xẹp vài tuần sau đó và để lại sẹo khoảng 5mm. Tùy theo cơ địa của mỗi trẻ mà phản ứng này có thể xuất hiện sau vài tuần thậm chí tới 6 tháng.

Như vậy, con bạn đang có phản ứng bình thường sau khi tiêm lao. Gia đình không nên quá lo lắng, hãy tiếp tục theo dõi vết tiêm và không xoa, chườm, bôi, nặn lên vết tiêm. Lý do là các hành động này có thể gây nhiễm trùng. Khi vết mủ vỡ, gia đình tắm rửa, vệ sinh cơ thể bé mỗi ngày, có thể dùng băng gạc lau khô mủ vàng chảy ra từ vết tiêm.

Mưng mủ là phản ứng đặc trưng sau khi trẻ tiêm vaccine lao. Ảnh: Science

Mưng mủ là phản ứng đặc trưng sau khi trẻ tiêm vaccine lao. Ảnh: Science

Về việc bé sốt cách thời điểm tiêm đã 2 tháng, có thể xuất phát từ nguyên nhân khác ngoài vaccine. Khi tình trạng sốt kéo dài không dứt, phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Vaccine duy nhất để phòng lao hiện có trên thế giới là bacille Calmette-Guérin (BCG). Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vaccine phòng lao BCG cho trẻ trong vòng 1 tháng đến 1 năm sau sinh. Thời gian “vàng” để tiêm vaccine lao là 24 giờ ngay sau sinh để trẻ được bảo vệ sớm.

Hiện, vaccine lao (BCG) đang được tiêm miễn phí cho trẻ em tại Trung tâm tiêm chủng VNVC. Trẻ được miễn phí khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm và sau tiêm, bỉm hoặc tã, giữ xe… thuận tiện cho phụ huynh đưa bé đến tiêm ngừa.

BS Lê Thị Trúc Phương
Bác sĩ tiêm chủng, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.