Vì sao ở trong phòng cả ngày vẫn phải thoa kem chống nắng? 

Theo BS Trần Hạnh Vy, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chúng ta dễ dàng nhớ việc thoa kem chống nắng vào mùa hè. Mặc dù ánh nắng mặt trời có thể không mạnh vào mùa đông nhưng bạn bỏ qua kem chống nắng trong thời gian này là một sai lầm lớn. “Kem chống nắng nên là một phần quan trọng trong thói quen của bạn bất kể thời tiết hay thời điểm nào trong năm. Ngay cả khi bạn làm việc trong văn phòng cả ngày dài, bạn cũng không nên bỏ qua kem chống nắng”, BS Hạnh Vy cho biết. 

Có nên bôi kem chống nắng khi ở trong văn phòng cả ngày? là câu hỏi gây ra khá nhiều tranh cãi. Cái tên “kem chống nắng” khiến nhiều người nghĩ rằng nó dùng để chống lại các tác hại từ ánh nắng mặt trời và ánh nắng mặt trời thì chỉ có nhiều ở bên ngoài. 

Nhưng theo bác sĩ khi làm việc trong văn phòng bạn cũng nên bôi kem chống nắng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ngồi gần cửa sổ hoặc lái xe đi làm. Theo Tổ chức Ung thư Da, kính ngăn chặn tốt tia UVB nhưng không ngăn được tia UVA. Điều tương tự cũng xảy ra đối với cửa sổ kính trên máy bay, xe buýt và ô tô. 

UV là một tia bức xạ khá mạnh nên nó vẫn có thể xuyên qua cửa kính, cửa sổ và gây hại cho làn da của bạn. Trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế cửa kính đang rất được ưa chuộng, đặc biệt là tại các tòa nhà làm việc lớn. 

Ngay cả một liều lượng nhỏ ánh sáng mặt trời cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ngồi gần cửa sổ có nhiều nếp nhăn hơn và vết chân chim sâu hơn ở phần mặt tiếp xúc với cửa sổ. Ngoài ra, ánh sáng từ màn hình công nghệ, đặc biệt phổ ánh sáng xanh dương phát ra từ các màn hình điện thoại, máy tính… tác động trên da suốt 8 giờ làm việc mỗi ngày. Loại ánh sáng này cũng gây hại rất nhiều cho da thông qua sự sản sinh các gốc tự do tế bào của da.

Năng lượng tia UV hoặc tia sáng tác hại trên da khi chúng ta làm việc trong môi trường trong nhà, thấp hơn so với làm việc trong môi trường. Song, tích lũy dần, chúng sẽ gây lão hóa và các vấn đề về sắc tố da.

“Một số nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng xanh xanh từ máy tính và màn hình quá nhiều có thể dẫn đến tổn hại và chết tế bào. Thoa kem chống nắng cũng không gây hại gì và có lợi nhiều hơn có hại”, BS Hạnh Vy nói thêm.

Trên thực tế, tác dụng của kem chống nắng sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt là khi da phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng và không có đồ bảo vệ che chắn. Vì vậy chúng ta cần bôi kem chống nắng nhiều lần trong ngày để đạt hiệu quả tối ưu.

Bạn cũng nên lựa chọn loại kem chất lượng phù hợp vùng da, loại da (da nhờn, da khô, da nhạy cảm…). Bôi trước khi ra nắng ít nhất 20 phút, thoa lại sau 3-4 giờ. Bạn nên ưu tiên những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu có điều kiện, bôi kem chống nắng cho cả vùng tay chân, thân mình.

Ngọc Trang

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.