Việc mẹ vào viện một lần khiến tôi nhận ra: Chuyện ốm đau, đừng tùy tiện nói với người khác kẻo rước phiền hà!

Cách đây không lâu, mẹ tôi bị bệnh phải nhập viện, và bà đã gặp rất nhiều rắc rối chỉ vì tôi kể cho mọi người về chuyện đó.

Đầu tháng trước, mẹ tôi đau bụng vài ngày, uống thuốc tiêu hóa thông thường không đỡ, sau khi biết chuyện, tôi sợ mẹ xảy ra chuyện gì nên nhanh chóng đưa mẹ đến bệnh viện.

Lúc đầu chúng tôi đều nghĩ đó là bệnh dạ dày nghiêm trọng, nhưng sau khi khám sơ bộ, bác sĩ nói có thể là viêm túi mật nhưng cần phải chụp X-quang và xét nghiệm máu mới biết được.

Trong quá trình khám, mẹ vẫn cảm thấy khó chịu nên tôi đã để mẹ nhập viện.

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra, tôi đã đăng trạng thái lên trang cá nhân, mong kết quả kiểm tra của mẹ không có vấn đề gì. Kết quả là bài đăng này đã gây ra rất nhiều rắc rối cho cả tôi và mẹ tôi.

Ngay sau khi đăng lên, một vài người thân và bạn bè đã rất quan tâm đến bệnh tình của mẹ tôi, họ lần lượt để lại tin nhắn và gọi điện.

Tin nhắn được gửi vào khoảng 10 giờ sáng, trước khi có kết quả vào khoảng 2 giờ chiều, hơn 20 người thân, bạn bè đã gọi điện đến cho tôi.

Lúc đầu tôi nghĩ điều này khá tốt, nó chứng tỏ mẹ tôi được người khác tôn trọng và quan tâm, nó cũng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa gia đình chúng tôi với những người thân, bạn bè đó.

Tuy nhiên, suy nghĩ tuy đẹp đẽ nhưng thực tế lại đem lại hậu quả xấu.

Việc mẹ vào viện một lần khiến tôi nhận ra: Chuyện ốm đau, đừng tùy tiện nói với người khác kẻo rước phiền hà!- Ảnh 1.

Trước hết, dù không có bệnh gì nghiêm trọng nhưng mọi người lại luôn nghi ngờ là bệnh nặng. Các bác sĩ nói có lẽ là viêm túi mật thông thường, phải nằm viện ba bốn ngày, khi tình trạng khá hơn thì có thể xuất viện.

Nhưng khi một số người lại nghi ngờ mẹ tôi mắc một số bệnh như viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy.

Thậm chí còn có một người dì bị bệnh nhiều lần, càng nói càng nghiêm trọng, nói rằng mẹ tôi có thể không mắc một căn bệnh đơn giản như vậy, cô ấy muốn chúng tôi làm thêm xét nghiệm vì sợ rằng đó là một loại khối u hoặc ung thư!

Mẹ tôi năm nay đã hơn 60 tuổi, tuy bà không phải là người hay nghĩ nhiều nhưng khi nghe thấy những lời như vậy, trước khi có kết quả, bà rất lo lắng, thậm chí không thể ăn được hết bữa trưa.

Sau đó bỗng dưng cảm thấy toàn thân khó chịu hơn, không ngừng than vãn đau cái này đau cái kia.

Về phần tôi, tôi cũng rất hoang mang, tôi cứ nghĩ, lỡ như mẹ tôi không phải bị viêm túi mật mà là một loại u nào đó, hoặc một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn thì sao?

Hai mẹ con cứ như vậy ở trong trạng thái căng thẳng và chán nản này, đợi đến chiều nhận được kết quả thì được biết chỉ là viêm túi mật thông thường, không phải phẫu thuật, nằm viện vài ngày là được. Tôi vẫn lo lắng nhưng thoải mái hơn nhiều.

Việc mẹ vào viện một lần khiến tôi nhận ra: Chuyện ốm đau, đừng tùy tiện nói với người khác kẻo rước phiền hà!- Ảnh 2.

Nhưng ngay khi vừa thư giãn, chúng tôi vẫn gặp rắc rối trong vài ngày nằm viện.

Những người thân, bạn bè lần lượt đến bệnh viện thăm mẹ tôi, dù không muốn, chúng tôi cũng không thể từ chối.

Thực ra có người đến thăm cũng vui, nhưng người ta đến thăm từng người một, khiến tôi rất mệt mỏi và mẹ tôi cũng không được nghỉ ngơi được chút nào.

Ngoại trừ hai ngày khám và xuất viện, trong bốn ngày mẹ tôi nằm viện, hầu như ngày nào cũng có người đến thăm, mang theo sữa, hoa quả, biếu mẹ tiền…

Mẹ tôi cũng rất xấu hổ khi nhận tiền của họ, dù sao cũng không phải bệnh nặng, bà sẽ từ chối lòng tốt của người thân, bạn bè.

Ban đầu có vài người thân đến, những người bệnh khác trong phòng cũng rất niềm nở, nhưng sau đó thấy nhiều người đến hơn, bệnh nhân khác và người nhà họ cũng bắt đầu tỏ thái độ không vui.

Tôi nhận ra rằng chúng tôi đang làm ảnh hưởng đến họ, điều này khiến tôi và mẹ cảm thấy khó xử.

Có những người tưởng rằng tới thăm vì lòng thành, nhưng thực ra lại không phải như vậy.

Có hai người cô của mẹ tôi, vì trước đây mẹ tôi đã đến thăm khi có người nhà họ nhập viện nên lần này nghe tin mẹ tôi bị bệnh, họ cũng đến thăm.

Nhưng khi đến bệnh viện, họ mới biết bệnh tật của mẹ tôi hoàn toàn không có gì đáng lo ngại.

Khi họ rời đi, tôi đi lấy nước và tình cờ nghe được họ phàn nàn rằng họ đã đưa nhiều tiền quá.

Việc mẹ vào viện một lần khiến tôi nhận ra: Chuyện ốm đau, đừng tùy tiện nói với người khác kẻo rước phiền hà!- Ảnh 3.

Cuối cùng, vì ngày nào cũng có người đến thăm, không đến cùng một lúc, thỉnh thoảng có một hai người đến nên mẹ con tôi không được nghỉ ngơi nhiều.

Thực ra tôi có nghỉ ngơi hay không không quan trọng, quan trọng nhất là mẹ tôi không được nghỉ ngơi đầy đủ, tiêm thuốc chống viêm rất khó khăn, mọi người lần lượt đến thăm, cũng không thể nào không tiếp họ.

Cứ như vậy, vốn dĩ bệnh của mẹ tôi cũng không nặng, an tâm nằm viện mấy ngày cũng không sao, ai ngờ chỉ vì một bài đăng vô tư của tôi lại gây ra rắc rối như vậy.

Trên thực tế, việc bị bệnh có thể coi là chuyện riêng tư cá nhân, chúng ta thực sự không cần thiết phải nói cho người khác biết.

Việc đến bệnh viện thăm một cá nhân ở hiện tại cũng không đơn giản như trước, không chỉ tốn thời gian mà còn tốn rất nhiều tiền, mua một lẵng hoa quả là chuyện nhỏ nhưng điều mà mọi người quan tâm nhất chính là tiền thăm bệnh, nghe thì đơn giản, nhưng cũng là một khoản phải chi.

Vì vậy, tôi muốn nói với mọi người rằng dù bạn bị bệnh hay người nhà bị bệnh, dù nặng hay nhẹ cũng không cần phải công khai cho tất cả mọi người biết, tránh gây ra những rắc rối không đáng có.

Toutiao 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *