Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Dù không gây vô sinh nhưng viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và giảm sản xuất testosterone, từ đó gây khó khăn cho việc thụ thai.

Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và tham gia vào quá trình sản xuất hormone testosterone. Vì vậy, những tổn thương do viêm tinh hoàn gây ra sẽ làm suy giảm khả năng sản xuất testosterone, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng và tăng khả năng mắc chứng rối loạn cương dương. Đây là những nguyên nhân làm giảm chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, từ đó làm cho quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu viêm tinh hoàn kéo dài còn tạo cơ hội vi khuẩn lây lan rộng sang các bộ phận sinh dục khác và phát triển thành những bệnh lý đường tiết niệu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường tiết niệu và khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn sưng đau bất thường là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng viêm tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Tinh hoàn sưng đau bất thường là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng viêm tinh hoàn. Ảnh: Freepik

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu Thận học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, mặc dù gây khó khăn cho việc thụ thai nhưng viêm tinh hoàn không gây vô sinh. Việc giảm khả năng sinh sản do viêm tinh hoàn thường là do người bệnh không tiếp nhận điều trị kịp thời hoặc áp dụng phác đồ điều trị không phù hợp. Vì vậy, nam giới nên đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu bệnh để kịp thời điều trị trong giai đoạn sớm, khi viêm chỉ vừa ảnh hưởng đến một bên của tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn được nhận biết bằng cơn đau và sưng to ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy phần da bìu xung quanh tinh hoàn bị đau. Ngoài ra, đau khi xuất tinh, tinh dịch có lẫn máu, sưng hạch bạch huyết ở háng bẹn, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn và nôn… cũng là các dấu hiệu cảnh báo viêm tinh hoàn.

Theo bác sĩ Hoàng Đức, phương pháp điều trị viêm tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và dấu hiệu lâm sàng ở từng người bệnh. Thông thường, điều trị nội khoa bằng thuốc theo đường uống là phương pháp phổ biến nhất. Những loại thuốc thường được chỉ định bao gồm: thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng viêm tinh hoàn do nhiễm trùng; thuốc chống viêm và giảm đau để làm thuyên giảm các cơn đau ở tinh hoàn, da bìu và vùng háng.

Đồng thời, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế các hoạt động va chạm đến tinh hoàn, chườm lạnh tinh hoàn và nâng cao tinh hoàn để giảm đau. Đối với trường hợp viêm tinh hoàn xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị tình trạng viêm.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ giúp giảm nguy cơ mắc viêm tinh hoàn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Freepik

Sử dụng bao cao su khi quan hệ giúp giảm nguy cơ mắc viêm tinh hoàn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Freepik

Viêm tinh hoàn là một bệnh lý có thể chữa khỏi nhưng có khả năng tái phát và phát triển thành mạn tính. Do đó, nam giới cần thực hiện một lối sống lành mạnh để giảm khả năng mắc bệnh cũng như nguy cơ tái phát. Bác sĩ cho biết, điểm mấu chốt của các biện pháp ngừa bệnh là giữ cho cơ thể không bị nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nam giới cần giữ vệ sinh môi trường sống, đặc biệt là khu vực phòng tắm, để giảm thiểu tối đa khả năng tiếp xúc và nhiễm vi khuẩn gây hại từ môi trường. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa đến hơn 98% nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tình dục và đường máu. Một số biện pháp ngừa bệnh khác như tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh quai bị, cắt bao quy đầu cho trẻ khi đến tuổi, điều trị viêm tinh hoàn cấp tính sớm và hạn chế khả năng tái phát bệnh nhiều lần…

Viêm tinh hoàn không gây vô sinh nhưng có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, nam giới nên lưu ý sinh hoạt lành mạnh để phòng bệnh và thăm khám ngay khi phát hiện bất thường.

Phi Hồng

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.