Vô sinh không rõ nguyên nhân điều trị thế nào

Vợ chồng tôi hiếm muộn 6 năm không rõ nguyên nhân, kết quả khám sức khỏe bình thường.

Chúng tôi bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) 5 lần, hai lần thụ tinh ống nghiệm (IVF) đều thất bại. Nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị. (Hoàng Tuyết, Đồng Nai)

Trả lời:

Thống kê của Bộ Y tế, nguyên nhân vô sinh đến từ người chồng và vợ tương đương nhau, mỗi nhóm khoảng 40%; 10% đến từ cả vợ và chồng; 10% còn lại chưa xác định được nguyên nhân.

Một người được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân sau khi đã được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm toàn diện về khả năng sinh sản và mọi kết quả đều không có bất thường, bao gồm:

Ở nữ giới: Nội soi tử cung không có vấn đề nghiêm trọng trong lòng tử cung, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ống dẫn trứng thông và hoạt động bình thường, dự trữ buồng trứng tốt. Một số trường hợp có thể cần nội soi ổ bụng để loại trừ lạc nội mạc tử cung, vì tình trạng này khó phát hiện bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Với nam giới: Xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng, di động và hình dạng của tinh trùng đều bình thường.

Vợ chồng bạn trước đây đã chụp phim, siêu âm, xét nghiệm máu nhưng có thể bỏ sót phương pháp nội soi buồng tử cung. Nếu bỏ sót bất cứ phương pháp nào ở trên, kết quả chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân có thể chưa chính xác.

Bác sĩ Xuân Nguyên tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân vô sinh. Ảnh: Hoài Thương

Bác sĩ Xuân Nguyên tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân vô sinh. Ảnh: Hoài Thương

Vợ chồng bạn nhiều lần thất bại trong IUI và IVF, khả năng có nguyên nhân tiềm ẩn, có thể do một bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản chưa được chẩn đoán, như bệnh Celiac (dạng rối loạn tự miễn khởi phát khi tiêu thụ thực phẩm chứa gluten). Lạc nội mạc tử cung nhẹ cũng gây cản trở quá trình rụng trứng, nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Một số trường hợp có kháng thể trong chất nhầy cổ tử cung gây cản trở, tấn công tinh trùng.

Vợ chồng bạn không nên tiếp tục điều trị IVF mà cần khám toàn diện lại sức khỏe sinh sản để xác định nguyên nhân, điều trị căn nguyên, nuôi cấy phôi chất lượng tốt giúp tăng khả năng đậu thai và sinh con khỏe mạnh.

Bác sĩ Lê Xuân Nguyên
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.