Vụ bệnh nhân chạy thận lúc nửa đêm: Bố trí 2,4 tỉ đồng sửa máy

Ngày 14-11, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đã làm việc với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan đến việc hàng loạt máy lọc máu hư hỏng tại Bệnh viện Bà Rịa mà trước đó Báo Người Lao Động phản ánh.

Tại cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phạm Minh An cho biết Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo điều phối những cơ sở y tế có máy lọc máu tăng thêm ca chạy thận, nhằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với Bệnh viện Bà Rịa.

Vụ bệnh nhân chạy thận lúc nửa đêm: Bố trí 2,4 tỉ đồng sửa máy - Ảnh 1.

Những máy lọc máu không thể sử dụng tại Bệnh viện Bà Rịa

Theo đó, Bệnh viện Vũng Tàu tăng từ 3 ca lên 4 ca, đáp ứng khoảng 50 bệnh nhân, thời gian tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 14-11; Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc tăng từ 2 ca lên 3 ca, đáp ứng thêm khoảng 16 bệnh nhân, thời gian tiếp nhận từ ngày 16-11.

Ngoài ra, Sở Y tế còn đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí sửa chữa các máy lọc máu đang hư hỏng tại Bệnh viện Bà Rịa, với kinh phí khoảng từ 2,4 đến 2,5 tỉ đồng. Trong khi chờ các máy được sửa chữa, Sở đề xuất mượn máy lọc máu từ Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Đối với nhân viên y tế thực hiện chuyên môn tại khu lọc máu, Sở cũng đề xuất được chi trả khi thời gian làm việc quá ngưỡng quy định (tăng cường ca 3, 4 và 5).

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về bố trí hơn 2,4 tỉ đồng để sửa chữa các máy lọc máu cho Bệnh viện Bà Rịa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm tờ trình xin chủ trương bố trí vốn sửa chữa máy lọc máu, Sở Tài chính thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí chậm nhất vào ngày 15-11.

Vụ bệnh nhân chạy thận lúc nửa đêm: Bố trí 2,4 tỉ đồng sửa máy - Ảnh 2.

Nhân viên y tế phải thường xuyên túc trực để theo dõi những máy lọc máu còn lại

Như Báo Người Lao Động đưa tin, những ngày qua, bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Bà Rịa phản ánh tình trạng bất cập trong việc lọc máu nhân tạo khi rất nhiều máy lọc máu hư hỏng, không thể sử dụng. Theo ghi nhận đã có đến 26/55 máy lọc máu bị hư.

Bình thường bệnh viện sẽ có 3 ca lọc máu, nhưng vì số lượng máy hư quá nhiều nên phải tăng lên 5 ca từ 7 giờ sáng đến 3 giờ sáng hôm sau mới kết thúc.

Được biết, những máy này đưa vào hoạt động từ năm 2015, vượt xa thông số kỹ thuật do nhà sản xuất đưa ra và có lịch sử sửa chữa, khắc phục nhiều lần. Thời gian gần đây hư hỏng hàng loạt, không còn khả năng khắc phục và có nguy cơ tiếp tục hư hỏng nếu không có hướng thay thế linh kiện hoặc thay mới.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.