WHO: 15.000 người tử vong do nắng nóng tại châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận khoảng 15.000 người châu Âu tử vong do nắng nóng trong năm 2022.

Châu Âu đã trải qua mùa hè nóng nhất kể từ khi WHO bắt đầu thống kê dữ liệu về nhiệt độ. Tháng 8/2022 cũng là tháng nóng kỷ lục từ trước đến nay, Chủ tịch WHO chi nhánh châu Âu, ông Hans Kluge cho biết trong cuộc họp COP27 ngày 8/11.

Ông cho biết các đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng gia tăng ở châu Âu trong mùa hè vừa qua. Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân.

Trong số 15.000 ca tử vong, có khoảng 4.500 người sinh sống tại Đức, 4.000 ca ở Tây Ban Nha, hơn 1.000 người Bồ Đào Nha và khoảng 3.200 ca tại Anh. Châu Âu có 50 quốc gia là thành viên của WHO, gồm Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệt độ cao là nguyên nhân gây ra hơn 148.000 ca tử vong trong khu vực suốt 50 năm qua.

Nguyên nhân tử vong do thời tiết ở châu Âu là tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) khi cơ thể không tự làm mát trước nhiệt độ môi trường. Căng thẳng nhiệt có thể dẫn đến choáng váng, kiệt sức vì nóng, chuột rút do nóng hoặc phát ban do nhiệt.

Tình trạng này làm tăng nguy cơ thương vong ở người lao động, bởi nó khiến lòng bàn tay đổ mồ hôi, kính bảo hộ bị mờ và gây chóng mặt. Nhiều người bị bỏng khi vô tình tiếp xúc với bề mặt nóng hoặc hơi nước.

Người dân làm mát cơ thể dưới vòi nước tại Seville, Tây Ban Nha, ngày 12/7. Ảnh: AFP

Người dân làm mát cơ thể dưới vòi nước tại Seville, Tây Ban Nha, ngày 12/7. Ảnh: AFP

Nhóm có nguy cơ bị căng thẳng nhiệt gồm người lao động ngoài trời, người làm việc trong môi trường nóng như lính cứu hỏa, thợ làm bánh, nông dân, công nhân xây dựng, thợ mỏ, công nhân lò hơi, nhà máy. Người 65 tuổi trở lên, thừa cân, mắc bệnh tim,huyết áp cao, đang dùng thuốc, cũng có thể gặp tình trạng này.

Tiêu cơ vân là một bệnh lý liên quan đến căng thẳng nhiệt ở người đang làm việc nặng nhọc thời gian dài. Tiêu cơ vân diễn ra nhanh chóng, gây đứt gãy và chết cơ. Khi mô cơ chết đi, các chất điện giải và protein lớn sẽ được giải phóng vào máu, điều này khiến nhịp tim không đều, co giật và tổn thương thận.

Tiến sĩ Hans Kluge nhận định trong những thập kỷ tới, các đợt nắng nóng và hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ dẫn đến nhiều ca bệnh và tử vong hơn, trừ khi các quốc gia hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.