Y học cổ truyền Việt phát triển vượt bậc

Câu chuyện Viện Y Dược học dân tộc TP HCM công bố vừa nghiên cứu thành công thuốc điều trị COVID-19 Sunkovir có nguồn gốc y học cổ truyền (YHCT) thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng.

Dùng sớm thuốc, hạn chế trở nặng

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP HCM, cho biết với việc được cấp số đăng ký lưu hành toàn quốc theo Quyết định số 82/QĐ-YDCT, có thể xem đây là thuốc nguồn gốc YHCT đầu tiên được cho phép điều trị COVID-19 ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Theo bà Lan, thuốc Sunkovir ra đời sau quá trình vừa nghiên cứu vừa chống dịch trên nền tảng kinh nghiệm điều trị bằng YHCT đã có từ lâu đời kết hợp căn cứ thực tiễn theo các triệu chứng của bệnh nhân và theo Hướng dẫn số 1306 của Bộ Y tế về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT. Thuốc đã được Hội đồng Y đức quốc gia Việt Nam chính thức công nhận tính an toàn và hiệu quả với 8 nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng. Các nghiên cứu cũng được đăng tải trên những tạp chí khoa học thế giới và hơn 400 tờ báo quốc tế bằng các thứ tiếng Anh, Trung, Pháp, Đức, Nhật.

Cũng theo TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, thuốc này có nguồn gốc là nhân sâm bài độc, có công dụng chuyên chữa cảm, đặc biệt là trên những bệnh nhân có sức đề kháng yếu. Thành phần chính của thuốc hoàn toàn là thảo dược.

Y học cổ truyền Việt phát triển vượt bậc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM tham quan dây chuyền sản xuất thuốc y học cổ truyền đạt chuẩn GMP-WHO của Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM

Về công dụng, thuốc Sunkovir điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay từ khi giai đoạn đầu, thể nhẹ, thể trung bình. Bệnh nhân khi mới nhiễm bệnh, dùng thuốc thì giảm nguy cơ trở nặng. Qua thử nghiệm lâm sàng, khoảng hơn 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19 dùng thuốc này thì không trở nặng.

Thuốc được chỉ định sử dụng trong những trường hợp bệnh do các virus lây truyền qua đường hô hấp (cúm, COVID-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát để giảm nhanh các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, sung huyết mũi, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng, tiết dịch mũi, đau đầu, yếu mệt, đau ngực, hắt hơi, ớn lạnh, khàn giọng, đổ mồ hôi, buồn ngủ. Thuốc có thể kết hợp với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần).

Giới chuyên môn nhìn nhận kết quả này khích lệ ngành đông y Việt Nam tiếp tục đóng góp các sản phẩm thảo dược giá trị cho cộng đồng. Với truyền thống lâu đời trong sử dụng đông y để điều trị dịch bệnh, Hội Đông y Việt Nam với gần 70.000 hội viên là các thầy thuốc đông y từ trung ương đến địa phương đang tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để đánh giá hiệu quả lâm sàng các bài thuốc đông y đang sử dụng tại Việt Nam.

“Đây là thành quả đáng khích lệ và đáng tự hào của Viện Y Dược học dân tộc TP HCM trên hành trình ứng dụng YHCT trong ngăn ngừa và điều trị COVID-19, cũng như khẳng định giá trị của nền YHCT nước nhà sánh ngang cùng y học hiện đại tiên tiến, đủ tầm vươn xa thế giới” – lãnh đạo Viện Y Dược học dân tộc TP HCM nhấn mạnh.

Ứng dụng công nghệ hiện đại sản xuất thuốc

Bên cạnh việc thuốc YHCT trị COVID-19 thương hiệu Việt ra đời, nền YHCT có thêm một tin vui khác: lần đầu tiên tại TP HCM, một dây chuyền sản xuất thuốc YHCT đạt chuẩn thế giới cũng vừa ra mắt. Dây chuyền sản xuất thuốc cổ truyền theo công nghệ hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc) này được Bệnh viện (BV) YHCT TP HCM đầu tư, phát triển và đã được Cục Quản lý y dược cổ truyền – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận.

BS Đỗ Tấn Khoa, Giám đốc BV YHCT TP HCM, cho biết hầu như các địa phương trên cả nước đều có BV YHCT, song đây là lần đầu tiên trong mạng lưới YHCT có Khoa Dược đạt chuẩn. “Để đạt chuẩn GMP-WHO, chúng tôi đã đầu tư cả về cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và nhân lực. Khoa có 40 dược sĩ, trong đó nhiều người giỏi cả tân dược và YHCT. Mục tiêu hướng tới của chúng tôi là mở rộng cung ứng thuốc, vị thuốc đến các BV bạn và thị trường” – BS Khoa thông tin.

Theo BS Khoa, BV đang sản xuất hơn 50 sản phẩm thuốc YHCT và hơn 240 vị thuốc từ dược liệu đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao, trong đó nhiều sản phẩm góp mặt trong hệ thống thuốc YHCT cả nước. Với tiêu chuẩn GMP-WHO, BV YHCT TP HCM sẽ kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất, bảo quản sản phẩm đầu ra đạt chuẩn, tránh các nguy cơ về nhiễm chéo, nhiễm vi sinh vật, nhầm lẫn trong quá trình sản xuất, an toàn trong vận hành sản xuất.

“BV đang xây dựng chiến lược phát triển toàn diện, bền vững. Từ phát triển YHCT kết hợp với y học hiện đại, xây dựng và phát triển y tế chuyên sâu bao gồm: phục hồi tai biến mạch máu não, chăm sóc da, xoa bóp bấm huyệt phục hồi sức khỏe, sản xuất bào chế thuốc…” – BS Khoa nói.

Đánh giá BV YHCT TP HCM có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng dây chuyền này đi vào hoạt động sẽ sản xuất những vị thuốc, bài thuốc YHCT đạt chất lượng, bên cạnh việc phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, còn tạo điều kiện phát triển nền YHCT của cả nước.

“Sở Y tế kỳ vọng BV YHCT tiếp tục nghiên cứu kết hợp YHCT và y học hiện đại vào khám chữa bệnh. Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển nền YHCT Việt Nam, góp phần quảng bá lĩnh vực YHCT đến với khách du lịch trong nước và quốc tế” – lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh. 

Trị COVID-19, cúm mùa bằng YHCT

Nhằm cập nhật kiến thức về phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa bằng YHCT kết hợp y học hiện đại, góp phần thực hiện công tác xây dựng, phát triển nền đông y Việt Nam, Hội Đông y TP HCM phối hợp Viện Y Dược học dân tộc TP HCM tổ chức hội thảo khoa học năm 2023 với chủ đề “Hiệu quả của sản phẩm YHCT trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa”.

Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ trình bày những báo cáo khoa học thành tựu nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn và đúc kết những kinh nghiệm quý báu trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và các bệnh cúm mùa. Chương trình diễn ra từ 8 – 17 giờ ngày 25-4 tại Viện Y Dược học dân tộc (273 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, TP HCM).Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.