Yếu tố nào ảnh hưởng tới kết cấu tinh dịch?

Lượng vitamin trong cơ thể, chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất… là những yếu tố ảnh hưởng tới kết cấu tinh dịch đàn ông.

Theo các chuyên gia, tinh dịch bình thường có màu trắng, hơi xám hoặc vàng, mùi kiềm nhẹ (giống mùi clo hoặc thuốc tẩy), kết cấu sền sệt như thạch, chuyển sang dạng nước sau 30 phút, vị hơi ngọt. Mỗi người có một kết cấu tinh dịch, mùi và vị khác nhau. Nhiều nam giới có tinh dịch đặc quánh tự nhiên. Tuy nhiên, tinh dịch của một số người có thể thay đổi kết cấu bất thường.

Kết cấu tinh dịch đàn ông thay đổi chủ yếu do chế độ ăn uống hàng ngày, mức độ hoạt động thể chất, thói quen uống rượu, bia… Những thói quen xấu có thể làm giảm số lượng, nồng độ tinh trùng trong một lần xuất tinh và mức testosterone tổng thể.

Đặc biệt, quá trình nam giới xuất tinh cũng làm thay đổi kết cấu tinh dịch. Cụ thể, khi xuất tinh, kết cấu của tinh dịch đã thay đổi ngay sau khi rời khỏi dương vật. Tinh dịch ban đầu thường đặc, ấm sau đó nguội dần, về thể lỏng khi tiếp xúc với không khí trong vài phút. Xuất tinh thường xuyên có thể gây giảm lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng ra khỏi cơ thể trong một lần xuất tinh, ảnh hưởng tới độ đặc của tinh dịch.

Nếu nồng độ tinh trùng của nam giới cao hơn bình thường, số lượng tinh trùng cao hoặc hình thái tinh trùng bất thường, tinh dịch dễ đặc. Người có nồng độ tinh trùng cao nhiều khả năng đang quan hệ tình dục với đối tác. Tinh dịch đặc ít chảy ra ngoài âm đạo có thể tăng cơ hội thụ thai tự nhiên.

Dưới đây là nguyên nhân khiến tinh dịch thay đổi kết cấu đột ngột, lỏng hoặc vón cục.

Mất nước

Tinh dịch được cấu tạo chủ yếu từ nước. Cơ thể nam giới không bổ sung đủ nước có thể làm giảm lượng chất lỏng có sẵn giúp tinh dịch có kết cấu đặc trưng (sền sệt, nhớt). Đàn ông mất nước thường có các triệu chứng như khát cực độ, kiệt sức, chóng mặt, hoang mang, lo lắng, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có màu đậm, phân sẫm màu hoặc có máu.

Tinh dịch thay đổi bất thường có thể báo hiệu vấn đề về sức khoẻ nam giới Ảnh: Freepik

Tinh dịch thay đổi bất thường có thể báo hiệu vấn đề về sức khoẻ nam giới Ảnh: Freepik

Uống đủ lượng nước cơ thể cần trong ngày sẽ điều chỉnh mức độ pH. Đây là sự cân bằng tương đối của cơ thể. Cơ thể nam giới thường duy trì mức độ pH là 7.4. Khi bị mất nước, nồng độ pH mất ổn định khiến tinh dịch trở nên đặc quánh, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác.

Mất cân bằng hormone

Tinh dịch chứa nhiều nội tiết tố gồm androgen (testosterone) và một số hormone steroid khác. Tuổi tác, chế độ ăn uống, tần suất hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể nam giới.

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến tinh dịch đặc quánh, tinh trùng có hình dạng bất thường. Đàn ông mất cân bằng hormone thường giảm ham muốn tình dục, khó cương cứng, rụng lông ở cơ thể hoặc trên mặt, kiệt sức, mất khối lượng cơ, sụt cân bất thường, béo phì.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường sinh dục, đặc biệt là nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể khiến tinh dịch đặc. Nam giới bị nhiễm trùng có thể tăng số lượng tế bào bạch cầu trong tinh dịch, giảm lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, ảnh hưởng đến hình dạng tinh trùng.

Đặc biệt, sự hiện diện của vi khuẩn lây nhiễm trong đường sinh dục có thể khiến các tế bào bạch cầu tấn công tinh trùng, tác động tới kết cấu tinh dịch. Vi khuẩn gây nhiễm trùng cũng có thể khiến tinh trùng kết dính, gây đặc tinh dịch. Đàn ông bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục thường khó đi tiểu, cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu ra máu, tiết dịch trong hoặc đục bất thường, sưng tinh hoàn.

Nếu nam giới cảm thấy đau, khó chịu ở cơ quan sinh dục, tinh dịch đặc cần đi khám sớm để bác sĩ tư vấn kịp thời. Nếu bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Các triệu chứng ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục như tiểu buốt, tiết dịch bất thường, sưng tấy, cần được điều trị sớm. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục.

Minh Thuý (Theo Healthline)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.