2 vợ chồng thu nhập 20 triệu đồng, tháng nào cũng ‘cháy túi’: CĐM nhìn 1 khoản mục chi tiêu của cô vợ mà tá hoả!

Tài chính gia đình luôn là vấn đề được các cặp đôi quan tâm khi bước vào hôn nhân. Quản lý tài chính gia đình là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo sự ổn định cho kinh tế của gia đình. Cả vợ và chồng cần có những quy tắc riêng trong việc quản lý chung như: kế hoạc chi tiêu, kế hoạch tiết kiệm, lưu ý chi phí phát sinh, báo cáo tín dụng, tạo quỹ “khẩn cấp”,…

Sẽ khó có công thức chung áp dụng cho các hộ gia đình bởi tình hình tài chính, nhu cầu tiêu dùng, quan điểm chi tiêu mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, qua những câu chuyện cụ thể, mỗi chúng ta sẽ có thêm những bài học tài chính hữu ích.

Mới đây, câu chuyện của một tài khoản ẩn danh, tạm gọi là chị M. trên nhóm “Vén khéo” đã nhận được sự quan tâm đông đảo từ CĐM.

2 vợ chồng thu nhập 20 triệu đồng, tháng nào cũng 'cháy túi': CĐM nhìn 1 khoản mục chi tiêu của cô vợ mà tá hoả!- Ảnh 1.

Thu nhập thấp nhưng tháng nào cũng tốn hàng triệu bạc cho làm đẹp

Chị M. phàn nàn khi tháng nào gia đình cũng rơi vào cảnh “thiếu trước hụt sau”, âm tiền khiến tinh thần mệt mỏi, căng thẳng. Lương của chị M. là 6,5 triệu đồng/tháng, còn chồng chị là 13 triệu đồng/tháng.

Chị cũng cho biết thêm, vì bản thân làm trong ngành Dịch vụ – Lễ tân nên tiền làm tóc, gội đầu, mỹ phẩm không thể cắt bỏ được. Khoản này cũng ngốn 3 triệu đồng/tháng trong phạm vi chi tiêu gia đình.

Dưới đây là bảng phí sinh hoạt gia đình mà chị M. đã thống kê:

2 vợ chồng thu nhập 20 triệu đồng, tháng nào cũng 'cháy túi': CĐM nhìn 1 khoản mục chi tiêu của cô vợ mà tá hoả!- Ảnh 2.

Trước danh mục thu chi gia đình như trên, nhiều người đã giúp chị M. chỉ ra những khoản bất hợp lý, có thể “thu vén” để đỡ áp lực kinh tế. 2 vợ chồng vẫn ở nhà thuê, con lại nhỏ, thu nhập chưa cao thì càng cần tiết kiệm, cân đối thu chi. Chẳng hạn như danh mục gội đầu, làm tóc, mỹ phẩm có thể cắt bớt, giảm xuống. Vẫn biết chị M. làm lễ tân cần hình thức chỉn chu nhưng thay vì đi ra ngoài gội đầu hay làm tóc, chị hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Ngoài ra, khoản ma chay hiếu hỉ cũng cần giảm xuống vì không hẳn tháng nào cũng có việc phát sinh. Tiền xăng xe, điện thoại của vợ và chồng lần lượt là 1 triệu đồng, 1,5 triệu đồng đang là khá cao theo nhận xét của CĐM. Nếu 2 vợ chồng di chuyển bằng xe máy thì không hết chi phí như trên.

Tuy nhận được nhiều góp ý về việc cắt giảm các khoản mục chưa phù hợp nhưng chị M. vẫn khăng khăng cho rằng chi tiêu của chị không thể giảm xuống. CĐM chỉ biết thở dài ngao ngán, cho rằng chị bảo thủ, không sẵn sàng lắng nghe. Phía dưới bài viết, nhiều người góp ý cho chị M. để không còn loay hoay trong việc chi tiêu:

– Bạn có thể mua máy về tự làm tóc ở nhà, tự gội đầu ở nhà thay vì ra tiệm. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được khoản kha khá.

– Bạn nên giảm bớt chi phí cho làm đẹp, ngoài ra hãy nghĩ cách tăng thêm thu nhập. Với mức thu nhập kia nếu sống ở thành phố sẽ rất căng thẳng.

– Trang điểm hãy tự học, làm tóc cũng tự học tự làm ở nhà. Hãy chịu vất vả chút để có tiền dư lập quỹ dự phòng. Chứ tháng nào cũng hết tiền rất bất ổn, khi có việc khẩn cấp, bạn tính sao?

Nguồn: Group “Vén khéo”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *