3 loại rau khoái khẩu của người Việt, nhưng càng ăn nhiều càng dễ bị sỏi thận

Sự hình thành sỏi thận liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có thói quen ăn uống, yếu tố di truyền, sử dụng thuốc. Thói quen ăn nhiều muối, protein, đường và caffeine và thực phẩm chứa nhiều axit oxalic có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Dưới đây là 4 loại rau thường gặp trong cuộc sống, có hàm lượng axit oxalic, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị sỏi thận của bạn tăng lên.

3 loại rau khoái khẩu của người Việt, nhưng càng ăn nhiều càng dễ bị sỏi thận - Ảnh 1.

Rau củ quả là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn gia đình hàng ngày. (Ảnh minh họa: Sohu)

Mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của các gia đình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cứ 100g mướp đắng chứa 459mg axit oxalic, là loại rau có hàm lượng axit oxalic tương đối cao.

Vì vậy, bạn nên tiêu thụ mướp đắng với lượng vừa phải, không nên vì những công dụng tốt của nó mang lại mà lạm dụng.

Rau muống

Rau muống là loại rau lá xanh được ưa chuộng vào mùa hè. Loại rau này giá thành rẻ lại rất giàu vitamin, kali, clo và các chất dinh dưỡng khác. Cứ 100g rau muống sẽ chứa khoảng 691mg axit oxalic nên thực phẩm này không thích hợp để bạn ăn hàng ngày với khối lượng lớn.

Nếu bạn muốn giảm bớt lượng axit oxalic trong nó, khi ăn rau muống bạn nên chần qua nước sôi trước khi chế biến.

Rau dền

Rau dền được nhiều người ưa thích, có thể xào hoặc nấu canh. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, caroten, vitamin C.

Tuy nhiên, trong 100g rau dền có 1.142mg axit oxalic, cao hơn rất nhiều so với mướp đắng và rau muống. Vì vậy, nếu không muốn bị sỏi thận, bạn nên ăn rau dền với mức độ vừa phải, không ăn thường xuyên.

Để phòng tránh bệnh sỏi thận, bạn nên uống nhiều nước, chú ý tới chế độ ăn lành mạnh, tránh các loại thực phẩm dễ gây ra bệnh sỏi thận.

(Nguồn: Sohu & Aboluowang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *