Báo Lao động dẫn nguồn trang Womenhealth cho biết, bệnh mỡ máu là tình trạng chỉ số thành phần mỡ trong máu vượt quá mức giới hạn do các nguyên nhân khác nhau dẫn đến rối loạn chức năng chuyển hóa lipid trong máu.
Tình trạng bệnh lý này khá phổ biến và ngày càng có chiều hướng gia tăng, xuất hiện ở nhiều đối tượng thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, cũng phải kể đến tình trạng rối loạn triglyceride trong máu. Triglyceride là dạng chất béo phổ biến nhất trong cơ thể, lưu trữ và vận chuyển chất béo trong máu.
Các năng lượng từ thức ăn bổ sung vào cơ thể nhưng không được dùng tới sẽ chuyển hoá thành triglyceride. Cholesterol toàn phần trong máu cao là thước đo nồng độ tất cả cholesterol và triglyceride trong máu, là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch.
Dưới đây là các loại rau củ giúp bạn giảm rối loạn mơ máu:
Đậu bắp
Đậu bắp là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, ví dụ như tác động của tia UV và các gốc tự do.
Ngoài ra, báo VnExpress dẫn nguồn trang Health Shots cho biết, đậu bắp ít calo, nhiều chất xơ hòa tan. Chất nhầy có trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa. Bằng cách này, cơ thể có thể loại bỏ cholesterol qua phân, từ đó làm giảm mỡ máu.
Bí đao và đậu bắp là hai loại rau quét sạch mỡ máu rất hiệu quả.
Bí đao
Nếu bạn bị huyết khối, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và mỡ máu cao hoặc một số bệnh tim mạch, mạch máu não thì nên tăng cường bổ sung bí đao trong chế độ ăn uống một cách hợp lý.
Bí đao là loại thực phẩm ít calo, nhiều kali, ít natri, có thể phát huy tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột, máu, bảo vệ sức khỏe đường ruột, phòng ngừa xơ cứng động mạch.
Măng tây
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, các loại vitamin trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Đồng thời, măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic và selen, tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của mạch máu. Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều axit nucleic và axit sulfurous.
Sau khi những thành phần này vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy bài tiết ra khỏi cơ thể để đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông.
Măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ, những cellulose này sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu.
Xà lách
Xà lách là loại rau sống với nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau bạn cần phải bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày khi huyết khối hoặc tăng lipid máu xảy ra.
Xà lách là thực phẩm giàu cellulose để giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giàu vitamin, giàu chất xơ, ngoài ra nó còn chứa nhiều canxi, phốt pho và magie.
Không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, loại rau này còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.
Ngoài ra, mannitol chứa trong xà lách có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể loại bỏ cục máu đông, hạ lipid máu hiệu quả.
Để kích thích ăn, bạn có thể kết hợp xà lách cùng cà chua, dưa leo và những loại rau khác để khiến món ăn trở nên ngon hơn.
Súp lơ
Cả súp lơ trắng và xanh đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng có nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt, trong súp lơ có chưa flavonoid – chất giúp làm sạch lòng mạch, giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride lắng trong thành mạch từ đó ngăn ngừa rối loạn mỡ máu và chứng xơ vừa động mạch.
Trên đây là 5 loại rau giúp hạ mỡ máu rất hiệu quả. Hãy thường xuyên bổ sung những loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.