Bệnh viêm phổi bùng phát ở Jakarta, Indonesia hối thúc người dân đeo khẩu trang

Giám đốc Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Indonesia, ông Imran Pambudi ngày 5/12 xác nhận Cơ quan Y tế Thủ đô Jakarta và một số cơ sở y tế đã báo cáo về các trường hợp viêm phổi, trong đó có trẻ em. Hàng loạt trẻ em được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn mycoplasma sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính.

Dựa trên thông tin mới nhất từ các cơ sở y tế, các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và không phải nhập viện. Tuy nhiên, người dân được yêu cầu lập tức đeo khẩu trang trở lại như một biện pháp phòng ngừa. Trong khi đó, Cơ quan Y tế Jakarta tìm cách thống kê số lượng bệnh nhân; tăng cường các xét nghiệm, cải thiện hệ thống báo cáo ca bệnh theo thời gian thực tại tất cả các trung tâm y tế cộng đồng (puskemas) và 194 bệnh viện.

Bệnh viêm phổi bùng phát ở Jakarta, Indonesia hối thúc người dân đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các chuyên gia y tế nhận định các ca nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp gia tăng có thể do khả năng miễn dịch của người dân Indonesia suy giảm khi nước này trong giai đoạn chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh nhân nhiễm mycoplasma có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới suy hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Bộ Y tế Indonesia, vi khuẩn mycoplasma – nguyên nhân chính gây bùng phát bệnh viêm phổi trẻ em tại Trung Quốc gần đây, là loại vi khuẩn phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trước khi xuất hiện dịch Covid-19. Nó không phải là một mầm bệnh mới nên khó dẫn tới một đại dịch toàn cầu khác. Do vậy, người dân không nên hoảng loạn mà cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: tiêm chủng, duy trì lối sống sạch sẽ, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc người bệnh, đến ngay các cơ sở y tế khi có các triệu chứng viêm phổi như khó thở, sốt, ho nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *