Cách tính tuổi sinh học của bạn như thế nào?

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Snyder và nhóm của mình đã xác định bốn “loại tuổi” cụ thể gồm: trao đổi chất, miễn dịch, gan và thận để xác định tuổi sinh học của một người và những thay đổi này có thể là tiền đề cho các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Quá trình lão hóa được tính ở cấp độ phân tử

Snyder cho biết trong một báo cáo: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn toàn diện về cách chúng ta già đi bằng cách nghiên cứu nhiều loại phân tử và lấy nhiều mẫu trong nhiều năm từ mỗi người tham gia. Chúng tôi có thể thấy các mô hình rõ ràng về cách các cá nhân trải qua quá trình lão hóa ở cấp độ phân tử – và có khá nhiều khác biệt”.

Để có được phát hiện này, các nhà phân tích đã quan sát chặt chẽ 43 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi từ 34-68 trong hai năm. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu phân, máu, vật liệu di truyền, vi khuẩn, protein và các sản phẩm phụ khác của quá trình trao đổi chất trong ít nhất 5 lần kiểm tra sức khỏe và theo dõi mức độ của các phân tử sinh học theo thời gian.

Bốn cách tính tuổi sinh học của một người

Thông qua việc kiểm tra các mẫu, các chuyên gia đã phát hiện ra 608 phân tử có thể được sử dụng để dự đoán những gì có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Sau đó, họ phân loại các dấu hiệu tuổi sinh học thành bốn loại như sau:

Cách tính tuổi sinh học của bạn như thế nào? - Ảnh 2.

Tuổi sinh học được phân chia thảnh bốn loại

1. Tuổi của quá trình chuyển hóa chất

Những người có quá trình chuyển hóa chất kém có nhiều khả năng mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2 hơn do quá trình trao đổi chất của họ bị lão hóa nhanh chóng. Đó là các phản ứng hóa học trong tế bào của cơ thể biến đổi thức ăn thành năng lượng. Mặc dù có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng nhiều hơn, một người thuộc nhóm tuổi trao đổi chất vẫn có thể có hệ thống miễn dịch mạnh hơn người trẻ hơn nhiều.

2. Tuổi miễn dịch

Loại tuổi miễn dịch đề cập đến một cá nhân có hệ miễn dịch đang lão hóa nhanh hơn phần còn lại của cơ thể. Sự trưởng thành ngày càng tăng của hệ miễn dịch thường gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus, tiểu đường loại 1 và bệnh đa xơ cứng.

3. Tuổi của gan

Những người mắc bệnh gan đang phải đối mặt với tình trạng gan lão hóa nhanh, một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ giải độc máu khỏi các chất độc hại như rượu và ma túy. Lão hóa nhanh chóng cuối cùng làm giảm khả năng hoạt động bình thường của gan khi một người già đi, khiến họ rất dễ bị xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

4. Tuổi của thận

Bệnh thận hư liên quan đến thận – có chức năng lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, cân bằng chất dịch cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Những người bị thận lão hóa nhanh chóng có thể bị huyết áp cao và suy thận sau này trong cuộc đời.

Bỏ qua thực tế nghiệt ngã về sức khỏe kém ở tuổi già, Snyder nói rằng tuổi tác của một người không quyết định số phận của họ. Thay vào đó, nó mang lại cho họ cơ hội cải thiện lối sống lành mạnh – chẳng hạn như giảm cân, từ bỏ thói quen sử dụng nicotin và rượu, đồng thời kiểm soát huyết áp và lượng đường – để tránh bệnh tật trước khi quá muộn.

Nhà nghiên cứu Snyder tiếp tục lưu ý rằng, những người áp dụng lối sống lành mạnh hơn đã giảm được tốc độ lão hóa của cơ thể họ. Snyder cũng đã áp dụng lối sống có ý thức hơn về sức khỏe sau khi xác định các mô hình lão hóa sinh học của chính mình trong quá trình nghiên cứu. Nhà nghiên cứu này bắt đầu tập tạ và thấy nó giúp làm chậm quá trình lão hóa của bản thân.

Những người hack tuổi sinh học

Niềm đam mê đảo ngược tuổi sinh học đã trở thành một hiện tượng thời thượng trong những tháng gần đây, trong đó có người ủng hộ chống lão hóa và chuyên gia công nghệ Bryan Johnson.

Ông trùm công nghệ 46 tuổi này đã gây sốt vì đã chi 2 triệu USD/năm cho một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với hy vọng hack tuổi sinh học, một nỗ lực nhằm tăng cường cấu trúc sinh học của một người thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục, bổ sung chất bổ sung và các biện pháp cực đoan khác. Nhờ phương pháp này, tuổi sinh học của ông chỉ là 18.

Andrew Boyd, một YouTuber 23 tuổi, đã đạt được danh hiệu siêu sao trên mạng xã hội vào tháng 10 năm sau khi áp dụng thói quen tập luyện cường độ cao của Johnson trong 75 ngày. Thông qua thí nghiệm, Boyd cuối cùng đã giảm được gần 14 kg và tuổi sinh học giảm xuống còn 19.

Theo The New York Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *