Chính phủ Australia viện trợ Việt Nam 490.600 liều vaccine ‘5 trong 1’

Vaccine 5 trong 1 giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và vi khuẩn Hib tuýp b (Hib). Mặc dù Việt Nam đã có thể sản xuất nhiều loại vaccine trong nước, nhưng vaccine 5 trong 1 có tác dụng bảo vệ chống lại 5 căn bệnh hiểm nghèo chỉ bằng một mũi tiêm duy nhất cho một lần tiêm, an toàn và thuận tiện, lại cần phải mua từ các nhà cung cấp quốc tế được phê duyệt. Với sự hỗ trợ hào phóng của các đối tác như Chính phủ Australia, UNICEF hỗ trợ quá trình cung ứng và đảm bảo các cơ hội mua sắm tốt nhất trên thị trường vaccine toàn cầu.

Chính phủ Australia viện trợ Việt Nam 490.600 liều vaccine ‘5 trong 1’ - Ảnh 1.

Đại diện của các bên tại buổi Lễ tiếp nhận vaccine

Ước tính có khoảng 114.000 trẻ em dưới một tuổi không được tiêm bất kỳ liều vaccine bạch hầu, ho gà và uốn ván nào trong năm 2022. Đây là loại vaccine được sử dụng làm chỉ số đánh giá tỷ lệ bao phủ tiêm chủng toàn cầu.

Ngoài ra, ước tính sơ bộ có khoảng 440.000 trẻ em sinh vào đầu năm 2023 vẫn chưa được tiêm bất kỳ liều vaccine thiết yếu nào do tình trạng thiếu hụt loại vaccine này trong tiêm chủng mở rộng trong thời gian gần đây.

Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao hơn bị tử vong hoặc mắc các bệnh nặng có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng vaccine. Và khi có nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng thì có thể dẫn đến bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine ở cấp quốc gia và khu vực. Đây là những nguy cơ đe dọa các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em trong vài thập kỷ qua.

Điều quan trọng là Chính phủ và Bộ Y tế cần nỗ lực và hành động khẩn trương để khắc phục các vấn đề về mua vaccine ở Việt Nam nhằm đảm bảo các vaccine thiết yếu đến được với tất cả trẻ em một cách kịp thời.

Chính phủ Australia viện trợ Việt Nam 490.600 liều vaccine ‘5 trong 1’ - Ảnh 2.

Bà Rana Flowers – Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam

Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết, sự hợp tác của UNICEF với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia đang mang đến cơ hội cứu sống nhiều trẻ em đã bỏ lỡ tiêm vaccine hoặc chưa bao giờ được tiêm chủng. Sự đóng góp này sẽ có tác động tích cực ngay lập tức đến số lượng lớn trẻ em đáng lẽ phải được tiêm vaccine từ nhiều tháng trước. Nhưng chúng ta cần tiếp tục hành động. Cho đến khi các khó khăn về tiêm chủng thường xuyên được giải quyết thì trẻ em sẽ vẫn có nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì những căn bệnh có thể phòng ngừa được.

UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở mọi nơi trên đất nước đều được tiêm chủng thường xuyên (hiện tại và trong tương lai), đồng thời khôi phục và cải thiện hơn nữa các dịch vụ tiêm chủng trở lại mức như trước khi có đại dịch. Để vaccine đến với mọi trẻ em thì các chiến dịch tiêm bù cho các đối tượng mục tiêu cần phải được triển khai ngay lập tức.

Để tiếp cận mọi trẻ em có nguy cơ, cần phải khẩn trương sửa đổi các hướng dẫn hiện hành để đảm bảo rằng trẻ em đã được một tuổi nhưng chưa nhận được tiêm chủng có thể được tiêm chủng ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *