Cô gái 33 tuổi bỏ phố về quê, thuê 12.000m2 đất xây nhà, làm ruộng: Tự do về cả vật chất lẫn tinh thần

Trong thung lũng ở thị trấn Thạch Cổ, Vân Nam, Trung Quốc có một mảnh đất biệt lập với phần còn lại của thế giới. Nơi đây được bao quanh bởi sông, rừng và những vách đá dựng khiến ít người dám lui tới. Cư dân duy nhất ở đây chính là một cô gái 33 tuổi tên Diệp Tử. Suốt 6 năm qua, cô chọn rời xa phố thị để về đây sống cuộc sống ẩn dật, hòa mình với thiên nhiên.

Diệp Tử quê ở Nội Mông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Trung ương, cô tham gia lớp học ngắn hạn trong ba tháng rồi  làm việc ở thành phố trong 2 năm. Năm 2016, trong một lần ghé thăm thị trấn Thạch Cổ, Diệp Tử đã bị phong cảnh núi non hùng vĩ ở đây “giữ chân” nên đã quyết tâm ở lại và tạo dựng cuộc sống riêng của mình.

Tại đây, cô thuê 12.000m2 đất bằng phẳng để an cư, trong đó có 5.000m2 đất dùng để xây nhà, làm ruộng và chăn nuôi gia súc. Là một người theo chủ nghĩa sống xanh, Diệp Tử luôn chọn cuộc sống tự cung tự cấp, tiết kiệm và hạn chế lượng rác thải ra môi trường.

“Khi tôi mới đến đây, khu vực này tương đối hoang tàn, điều kiện sống cũng rất khó khăn. Tôi quyết định dựng lều ở một bên, đào một hố lửa ở giữa, xung quanh chia làm 3 phòng, trong đó có một phòng khách. Sau một thời gian, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thực sự của tôi”, Diệp Tử chia sẻ quá trình xây dựng cơ ngơi của mình.

Cô gái 33 tuổi bỏ phố về quê, thuê 12.000m2 đất xây nhà, làm ruộng: Tự do về cả vật chất lẫn tinh thần - Ảnh 1.

Sau khi có chỗ “trú mưa, trú nắng”, cô bắt tay vào việc làm vườn. Vì chỉ có một mình,  Diệp Tử từ bỏ việc khai hoang, trồng trọt quy mô lớn mà chỉ chọn canh tác nhỏ lẻ. Trên hết, điều cô hướng đến chủ yếu là làm phong phú thêm sự đa dạng sinh thái ở vùng đất này.

Cách đây 5 năm, Diệp Tử bắt đầu ủ phân và trồng rau. Lần đầu nảy mầm, những mầm con cô gieo trồng chỉ sau mấy ngày đều bị côn trùng ăn hết. Lúc đó, nếu người khác đều muốn “xử lý” chúng bằng thuốc trừ sâu thì cô lại chọn cách để chúng sinh trưởng một cách tự nhiên. Theo cô, đó là cách xây dựng nên chuỗi thức ăn mới cho vùng đất này.

Cô gái 33 tuổi bỏ phố về quê, thuê 12.000m2 đất xây nhà, làm ruộng: Tự do về cả vật chất lẫn tinh thần - Ảnh 2.

Cô trồng kết hợp cà chua, rau diếp và húng quế để tạo nên một hệ thống cộng sinh tự nhiên. Theo đó, cà chua có hệ thống rễ lớn và chắc chắn, rau diếp có thể giữ nước trong đất, còn húng quế có thể xua đuổi côn trùng, bảo vệ những loại rau khác trong ruộng.

Diệp Tử thường trồng rất nhiều loại rau. Mùa thu năm ngoái, cô trồng đậu Hà Lan, đậu tằm, hành, tỏi, củ cải, rau bina, xà lách,… Nguồn cung này giúp cô có đủ lương thực ăn cả mùa đông mà vẫn không hết. Hiện tại, các cánh đồng của cô có cần tây, cà tím, cà chua, ớt,rau diếp và khoai tây. Để những cây rau này phát triển tốt hơn, Diệp Tử ưu tiên nuôi dưỡng vi sinh vật trong đất. Theo cô, nấm và giun đất trong đất càng nhiều thì sẽ càng sản sinh ra chất hữu cơ màu mỡ.

Không chỉ trồng trọt, cô gái này còn chăn nuôi khá mát tay. Trong trang trại của cô có 1 con ngỗng, 1 con vịt, hai con chó, hai con mèo, một tổ thỏ và 7 con gà.  Ngoài việc cho ăn và chăm sóc những con vật này, Diệp Tử còn thường xuyên bầu bạn với chúng để giải tỏa nỗi cô đơn khi ở một mình tại đây.

Cô gái 33 tuổi bỏ phố về quê, thuê 12.000m2 đất xây nhà, làm ruộng: Tự do về cả vật chất lẫn tinh thần - Ảnh 3.

Một ngày của Diệp Tử thường bắt đầu bằng việc đi dạo. Cô đi vòng quanh trang trại để quan sát, chỗ nào có vấn đề, cô sẽ bắt đầu công việc từ đó.

“Khi thời tiết thay đổi, trang trại của tôi sẽ có rất nhiều việc phải làm. Khi mệt mỏi quá, tôi ngồi xổm dưới gốc đào ngắm núi, chạy ra sông nghe tiếng suối chảy róc rách hoặc nằm trên bãi cỏ ngắm trăng treo trên ngọn cây. Ở lâu, tôi quen việc chỉ có một mình ở đây. Có khi mấy ngày chẳng nói một lời nào nhưng tôi không còn cảm thấy cô đơn”, Diệp Tử cho biết.

Cô gái 33 tuổi bỏ phố về quê, thuê 12.000m2 đất xây nhà, làm ruộng: Tự do về cả vật chất lẫn tinh thần - Ảnh 4.

Tuy nhiên dù đã cố gắng,  Diệp Tử vẫn không thể từ bỏ được thói quen xấu là nghịch điện thoại. Với cô, sống ẩn dật ở thế giới riêng của mình không có nghĩa là trốn tránh xã hội. Thay vào đó, cô thực sự muốn biến nơi này trở thành hình mẫu để truyền bá xu hướng sống xanh, bền vững tới mọi người.

“Cuộc sống tôi đang sống không hẳn tốt hơn việc làm việc từ 9h đến 5h ở thành phố, nhưng tôi không còn phải ép mình làm những việc mà mình không giỏi. Với những ai có cùng suy nghĩ, họ có thể chọn sống một cuộc sống giống như tôi, cô cho biết.

(Theo 163.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *