Con gái đưa 10 triệu đồng/tháng nhờ chăm sóc cháu, cụ bà dứt khoát “nói không” để vừa tốt cho con vừa lợi cho mình

Trong quan niệm của nhiều người, chăm sóc cháu là việc ông bà nên làm để phụ giúp con cái. Tuy nhiên, quan điểm của bà Triệu về vấn đề này lại hoàn toàn khác.

Người phụ nữ này năm nay 65 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Sau khi chồng mất, bà sống 1 mình ở căn nhà nhỏ, tự chăm sóc cho bản thân. Bà Triệu chỉ sinh được 1 cô con gái duy nhất nên mọi điều tốt đẹp bà đều dành cho con. Khi con gái kết hôn, cụ bà này đã dùng tiền tiết kiệm để chuẩn bị của hồi môn cho con. Số tiền 200.000 NDT (hơn 600 triệu đồng) mà bà Triệu cho con gần đủ để người này đặt cọc tiền mua nhà mới.

Khi con gái sinh nở, bà cũng là người túc trực ngày đêm để chăm con, chăm cháu. Bà Triệu nghĩ rằng mình đã về hưu, có nhiều thời gian rảnh, tối ngày đều 1 mình cô độc. Vì vậy bà quyết tới nhà con gái sống và chăm cháu giúp các con. Thời gian ở nhà con gái, cụ bà U70 khá vất vả vì vừa phải lo cho cháu nhỏ, vừa phải chuẩn bị cơm nước, dọn dẹp cho con. Trẻ sơ sinh thường xuyên quấy khóc, bà Triệu cũng phải giúp con chăm cháu giữa đêm, không thể ngủ yên giấc.

Con gái đưa 10 triệu đồng/tháng nhờ chăm sóc cháu, cụ bà dứt khoát nói không để vừa tốt cho con vừa lợi cho mình  - Ảnh 1.

Bà Triệu tới nhà con gái chăm cháu nhỏ. Ảnh minh họa: Internet

Con gái bà Triệu là người có hiếu. Cô thường xuyên mua những món ăn ngon về nhà để mẹ cùng bồi bổ. Không chỉ vậy, bà Triệu cần đồ dùng gì cũng đều được con gái mua cho. Tuy nhiên, con rể lại là người lười biếng và vô ý. Trong thời gian bà Triệu sống ở đây, con rể không hề biết phụ vợ và mẹ làm việc. Anh chàng này chỉ đi làm tối ngày, về nhà nằm lướt web, chơi game hoặc tụ tập bạn bè. Nhìn chung, con rể bà Triệu có ý dựa dẫm vào bà nên ngày càng lười biếng, thụ động.

Tới khi cháu gái lên 2 tuổi, con gái bà Triệu quyết định cho cháu đi học. Từ lúc này, cụ bà chủ yếu dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và đưa đón cháu đi học. Lúc này, bà nhận ra con gái mình cũng có ý dựa dẫm, lười biếng khi mình “ôm đồm” mọi việc gia đình. Hai vợ chồng trẻ thậm chí còn đưa đón nhau đi chơi sau giờ làm, để mặc bà Triệu và cháu nhỏ ở nhà.

Khi cháu lớn hơn, bà Triệu quyết định trở về nhà mình. Một ngày nọ, con gái và con rể về nhà thăm bà, mang theo 1 chút quà để bà chăm sóc sức khỏe. Sau khi nói chuyện với các con, cụ bà 65 tuổi bất ngờ vì con gái muốn bà sống chung để chăm sóc đứa trẻ thứ 2. Vì sắp sinh nên con gái bà Triệu muốn gửi mẹ 3.000 NDT/tháng (10 triệu đồng) để giúp đỡ mình.

Tuy nhiên, người phụ nữ này quyết định sẽ không chăm cháu thêm lần nữa. Bà nói rằng các con nên thuê người giúp việc vì sức khỏe của bà cũng có phần suy giảm. Đây là thời điểm bà mong muốn được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt.

Con gái đưa 10 triệu đồng/tháng nhờ chăm sóc cháu, cụ bà dứt khoát nói không để vừa tốt cho con vừa lợi cho mình  - Ảnh 2.

Cụ bà không nhận lời giúp đỡ con gái lần thứ 2 vì không muốn các con sống ỷ lại. Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, bà Triệu nghĩ rằng khi không có sự giúp đỡ của mình thì con cái sẽ sống chủ động, có trách nhiệm hơn. Bà không muốn con cái vì mình mà trở nên lười biếng và dựa dẫm. Mỗi người đều cần lo toan cho cuộc sống của chính mình thay vì chờ đợi sự hỗ trợ từ người khác.

Đối với bà Triệu, tiền không phải là thứ có thể quyết định tất cả. Bởi vậy, bà lựa chọn sống an nhàn 1 mình, thỉnh thoảng sẽ tới thăm con cháu và ở lại chơi ít ngày. Đây chính là quyết định sáng suốt giúp cụ bà sống yên ổn, lại không làm con cái sinh hư.

Khi có tuổi, chúng ta nên yêu cuộc sống của chính mình thay vì lúc nào cũng lo cho con cái. Đây là lúc chúng ta có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, làm những gì mình muốn mà hồi trẻ chưa có cơ hội thực hiện.

Theo Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *