Đi họp lớp biết 3 người bạn ly hôn, tôi thức tỉnh, trân trọng chồng hơn: Chấm dứt viển vông ‘đứng núi này, trông núi nọ’

Bài viết là lời chia sẻ của một người phụ nữ ẩn danh được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc). 

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã có một buổi họp lớp Đại học ở cùng thành phố. Tổng cộng có 20 người tham gia, 15 nam và 5 nữ. Khi tiệc bắt đầu cũng là lúc chúng tôi trò chuyện cởi mở hơn với nhau. Ngoài ôn lại kỷ niệm cũ, chúng tôi cũng chia sẻ nhiều về cuộc sống hiện tại, tình hình công việc, hôn nhân, con cái, thu nhập,… 

Trong buổi họp lớp, tôi biết có 3 người bạn hôn nhân đã đổ vỡ, 2 người trong số họ đã đi thêm bước nữa, con cái có sự ly tán, vất vả hơn trong việc kiếm tiền chu cấp cho con. 

Đi họp lớp biết 3 người bạn ly hôn, tôi thức tỉnh, trân trọng chồng hơn: Chấm dứt viển vông 'đứng núi này, trông núi nọ'- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3 bạn học là 3 câu chuyện khác nhau

Người bạn đầu tiên tôi biết chuyện mới ly di chồng là Ly Ly. Trước đây đi học, cô ấy nổi tiếng là xinh đẹp, dịu dàng, được rất nhiều bạn nam trong khoa để mắt tới. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Ly Ly có 5 năm phát triển sự nghiệp tại Thâm Quyến rồi kết hôn. 

Tuy nhiên sau đó, cuộc sống hôn nhân của cô không hạnh phúc. Cô ấy có kể chuyện chồng cô là doanh nhân, thường xuyên bận rộn công việc, tối lại tiếp khách đến khuya. Chồng Ly Ly luôn lấy lý do công việc mà bỏ bê vợ con, rồi một ngày cô phát hiện chồng có người phụ nữ bên ngoài. Điều này là cú đả động lớn đến lòng tự trọng của Ly Ly nên cô lập tức ly hôn, giành quyền nuôi con, không níu kéo. 

Sau đó, cô trở về quê nhà Hàng Châu sinh sống và nuôi con. Trước mặt tôi giờ không còn là Ly Ly xinh đẹp, dí dỏm, duyên dáng, tràn đầy năng lượng nữa mà cô trở nên chán nản, mệt mỏi, mắt đỏ hoe, mặt hốc hác. Cô ấy không còn nét quyến rũ của một bông hoa nữa.

Còn Kiều Mạnh ly hôn đã được 5 năm, vợ cũ anh ấy đã có gia đình mới. Vì làm ăn xa gia đình, vợ con ở với bố mẹ chồng nên xảy ra nhiều mâu thuẫn. Kiều Mạnh nghĩ đó là chuyện bình thường ở mỗi gia đình, không quan tâm đến cảm xúc của vợ. Cuối cùng gia đình anh đổ vỡ, vợ cũ anh được quyền nuôi con.

Mới đây, Kiều Mạnh đã kết hôn với người vợ thứ hai nhưng xem ra cuộc sống cũng không hạnh phúc. Tôi quan sát thấy cậu ấy không nhắc nhiều đến người vợ sau, chỉ ngồi trầm ngâm uống rượu, lâu lâu lại thở dài.

Đi họp lớp biết 3 người bạn ly hôn, tôi thức tỉnh, trân trọng chồng hơn: Chấm dứt viển vông 'đứng núi này, trông núi nọ'- Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Còn Gia Huy cũng ly dị vợ vì sau nhiều năm đi làm, vợ cậu tỏ ra chán chường trước người chồng có sự nghiệp kém cỏi. Qua lời Gia Huy kể, vợ cậu ấy mong muốn có cuộc sống giàu sang, sài hàng hiệu, đi nghỉ dưỡng ở nơi đắt đỏ. Cô ấy không chấp nhận chồng mình chỉ là nhân viên quèn. 

Những mâu thuẫn tích tụ từng ngày, họ cãi vã nhau và buông ra những lời khiến nhau tổn thương. Con cái của họ cũng suy sụp tinh thần. Cuối cùng, Gia Huy quyết định ký vào tờ đơn ly hôn dù trong lòng còn nhiều nuối tiếc và vẫn còn yêu thương vợ con. Cậu đau khổ vì không thể cho các con một gia đình trọn vẹn nhưng cậu cũng thấy đây có lẽ là cách giải thoát bản thân khỏi những ngày tháng ngột ngạt bên vợ. 

Nghe câu chuyện của các bạn, tôi như được thức tỉnh. Thú thực cuộc sống hôn nhân gần đây của tôi không được êm đẹp. Lý do là 3 năm nay, tôi được thăng chức làm Trưởng phòng, công việc bận rộn hơn, nhiều mối quan hệ hơn. Tiếp xúc với nhiều người đàn ông tài ba, tôi lại thấy chồng mình bất tài vô dụng, bao nhiêu năm chỉ dậm chân một chỗ, thu nhập “ba cọc ba đồng”. Và đâu đó, tôi thoáng “ngoại tình trong suy nghĩ”, có tư tưởng “đứng núi này trông núi khác”.

Tôi từng coi thường chồng mình, “nói bóng nói gió” về công việc của chồng. Có lẽ anh đã rất buồn và tổn thương nhưng không nói ra. Tôi đã quên nhìn vào những ưu điểm của chồng. Anh là người chăm chỉ, hiền lành, hết lòng vun vén cho gia đình và quan tâm đến vợ con hết mực. 

Buổi gặp mặt kết thúc, tôi trở về nhà lúc 10 giờ, thấy tôi, chồng liền vội vàng chuẩn bị nước ngâm chân cho tôi. Anh tươi cười hỏi tôi đi họp lớp có vui không, có gặp lại các bạn ở cùng ký túc xá. Nhìn người chồng tràn đầy yêu thương trước mặt, tôi thầm cảm ơn số phận đã mang anh đến với tôi. Nghĩ đến tính cách nóng nảy, cố chấp của tôi, nếu không có sự bao dung của chồng, có lẽ đến giờ tôi cũng là một trong số những người ly hôn của lớp Đại học. 

Tôi thầm nghĩ sau này sẽ họ cách kiềm chế tính nóng nảy của mình, yêu thương, bao dung và thấu hiểu với chồng hơn, cũng như vun đắp cho cuộc hôn nhân của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *