Giẫm phải chiếc đinh nhỏ, người đàn ông phải thở máy gần 1 tháng: Bác sĩ cảnh báo

Mới đây, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh L.M.T (sinh năm 1965) ở huyện Thanh Thủy, nhập viện trong tình trạng khó thở, cứng hàm, suy hô hấp, viêm phổi, được chẩn đoán mắc uốn ván giai đoạn toàn phát mức độ nặng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 2 tuần trước khi vào viện, người bệnh giẫm phải đinh gỉ nhưng chủ quan nghĩ vết thương nhỏ không đáng kể nên đã không đến cơ sở y tế kiểm tra và cũng không tiêm huyết thanh phòng uốn ván.

Trong thời gian điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ phải áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực như kiểm soát hô hấp nhân tạo (mở khí quản thở máy), dùng huyết thanh kháng độc liều cao, kiểm soát các triệu chứng và biến chứng, dùng kháng sinh dự phòng chống bội nhiễm, đồng thời chăm sóc và can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh.

Giẫm phải chiếc đinh nhỏ, người đàn ông phải thở máy gần 1 tháng: Bác sĩ cảnh báo - Ảnh 1.

Bệnh nhân T (Ảnh: BVCC)

Sau 4 tuần điều trị, người bệnh tỉnh, bỏ được máy thở hết co giật, người bệnh chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi.

TS Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, uốn ván là bệnh lý cấp tính nặng, vi khuẩn uốn ván tồn tại dưới hai dạng: dạng nha bào tồn tại ngoài môi trường và dạng hoạt động tồn tại trong cơ thể thông qua vết thương.

Uốn ván là bệnh nguy hiểm do thời gian điều trị kéo dài (có thể vài tuần đến vài tháng), chi phí điều trị tốn kém và tỉ lệ tử vong cao.

Tiêm huyết thanh phòng uốn ván (SAT) là biện pháp đơn giản và hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh uốn ván khi có vết thương ngoài da. Tuy nhiên, rất tiếc là có nhiều trường hợp giống như người bệnh T ở trên, thường chủ quan không đến cơ sở y tế kiểm tra và tiêm phòng dẫn tới bệnh phát triển gây biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Bích Vân khuyến cáo, những người có nguy cơ cao như những người nông dân, người làm công việc dọn vệ sinh, công nhân xây dựng… làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất cát, bụi bẩn, phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì nên được tiêm phòng uốn ván đủ liều.

Chuyên gia lưu ý, khi bị vết thương ngoài da, đặc biệt là những vết thương bị nhiễm bẩn, dính đất cát, bụi bẩn thì cần đến cơ sở y tế để được xử lý đúng cách và được tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt.

Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, để phòng bệnh uốn ván, người dân nên thực hiện tiêm phòng uốn ván như sau:

– Trẻ em dưới 7 tuổi thường được tiêm vắc xin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT). Trẻ trên 7 tuổi có chống chỉ định tiêm vắc xin ho gà nên chỉ tiêm vắc xin phối hợp bạch hầu – uốn ván (DT) và tiêm phòng cho người lớn kể cả phụ nữ có thai.

– Trẻ dưới 1 tuổi tiêm 3 liều vắc xin DPT vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.

– Với phụ nữ có thai: Tiêm phòng 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng. Những lần có thai sau cần tiêm nhắc lại 1 liều trước khi sinh 1 tháng.

– Với người lớn nói chung: Tiêm phòng tối thiểu 3 liều với khoảng cách liều 2 cách liều 1 tối thiểu 1 tháng, liều 3 cách liều 2 tối thiểu 6 tháng.

– Để duy trì khả năng miễn dịch bảo vệ trước bệnh uốn ván, cần tiêm nhắc lại 10 năm 1 lần.

https://soha.vn/giam-phai-chiec-dinh-nho-nguoi-dan-ong-phai-tho-may-gan-1-thang-bac-si-canh-bao-20231209173413268.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *