Hai quốc gia châu Âu ghi nhận số ca viêm phổi tăng mạnh

Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch (SSI) ngày 29/11 đã cảnh báo về tình trạng gia tăng đột biến của mycoplasma pneumoniae, một loại vi khuẩn gây viêm phổi.

SSI cho biết tỷ lệ nhiễm mycoplasma pneumoniae ở Đan Mạch đủ cao để được coi là dịch bệnh. Tổng cộng có 541 trường hợp được báo cáo vào tuần trước, nhiều hơn gấp ba lần tổng số được ghi nhận vào tháng 10.

Nhà nghiên cứu Hanne-Dorthe Emborg tại SSI đánh giá “có nhiều trường hợp hơn đáng kể so với bình thường” và tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng trên toàn Đan Mạch. Bà nói: “Sự lây nhiễm mycoplasma pneumoniae xảy ra theo từng đợt, căn bệnh này ảnh hưởng đến các nhóm dân cư chưa xây dựng được khả năng miễn dịch. Đó là lý do nó cũng là căn bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 đến 12 tuổi”.

Đan Mạch thường trải qua đợt bùng phát bệnh viêm phổi mycoplasma pneumoniae bốn năm một lần. Bà Hanne-Dorthe Emborg bổ sung: “Trong 4 năm qua, số ca nhiễm mycoplasma cực kỳ thấp và do đó, việc chúng ta có dịch bệnh hiện nay không phải là điều bất thường. Chúng tôi thực sự đã dự đoán điều đó kể từ khi đóng cửa đất nước do dịch COVID-19”.

Các triệu chứng nhiễm mycoplasma bao gồm đau họng, mệt mỏi và ho ngày càng trầm trọng, có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Bệnh thường được điều trị bằng uống azithromycin kéo dài 5 ngày.

Trong một diễn biến khác, Hà Lan vào tuần trước cho biết nước này ghi nhận số ca viêm phổi gia tăng nhưng không xác định liệu mycoplasma pneumoniae có phải là nguyên nhân chính hay không. Theo dữ liệu do Viện Nghiên cứu Dịch vụ Y tế Hà Lan (NIVEL) công bố, có 103 ca nhiễm trùng viêm phổi trên 100.000 trẻ em từ 5 đến 14 tuổi trong tuần tính đến ngày 19/11. Dữ liệu cho thấy đây là mức tăng 24% so với 83 ca được báo cáo vào tuần trước.

Bộ Y tế Trung Quốc trong tuần trước xác nhận sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp gần đây chủ yếu là do vi khuẩn mycoplasma pneumoniae, virus cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV). Theo tờ The Standard (Anh), khả năng miễn dịch của người dân Trung Quốc vẫn còn thấp sau thời gian dài phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Một cảnh báo được gửi qua ProMed – cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh – ban đầu cảnh báo trẻ em đến bệnh viện ở Bắc Kinh và Liêu Ninh với căn bệnh “giống như viêm phổi”, gây lo ngại rằng một mầm bệnh mới đang lan rộng.

Các chuyên gia khoa học nhấn mạnh rằng khó có khả năng một mầm bệnh mới đứng sau số ca bệnh hô hấp gia tăng ở Trung Quốc và nguy cơ xảy ra một đại dịch mới vẫn ở mức thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *