Hàng nghìn người thoát chết nhờ ‘báo động đỏ’

Ngày 19/12, Sở Y tế TPHCM cho biết, hàng nghìn bệnh nhân đã được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện. Giải pháp huy động nhân sự chuyên môn và trang thiết bị ứng cứu này đã mang lại hiệu quả cao trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Cuối tháng 9/2023 trên địa bàn quận Bình Thạnh TPHCM xảy ra vụ sập nhà khiến nhiều người bị vùi lấp, rơi vào tình trạng nguy kịch. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã liên tục tiếp nhận các nạn nhân được chuyển đến cấp cứu, trong đó có 2 trường hợp bị thương rất nặng, đối mặt với nguy cơ có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Hàng nghìn người thoát chết nhờ báo động đỏ - Ảnh 1.

Một trường hợp được Bệnh viện Nhân Dân Gia Định phẫu thuật cấp cứu kịp thời giúp qua cơn nguy kịch

Ban giám đốc bệnh viện đã hai lần liên tiếp kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động lực lượng liên chuyên khoa và trang thiết bị của toàn bệnh viện nỗ lực cứu chữa. Ê kíp bác sĩ đã thực hiện thành công hai cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân nam 23 tuổi bị gãy xương đùi trái, dập phổi hai bên, chấn thương vùng đầu, ngực, cổ và một bệnh nhân nam 31 tuổi bị đa chấn thương, gãy cả hai xương cẳng chân. Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp cả hai bệnh nhân vượt qua được nguy kịch.

Thành công trên là một trong hàng loạt nỗ lực thực hiện quy trình báo động đỏ đã diễn ra trên địa bàn TPHCM. Sở Y tế cho biết, trong 5 năm (2018-2023) có 3.660 bệnh nhân được cứu sống nhờ quy trình “báo động đỏ nội viện và liên viện”, trong đó 3.500 trường hợp báo động đỏ nội viện và 160 trường hợp báo động đỏ liên viện.

Quy trình báo động đỏ được kích hoạt khi có trường hợp cấp cứu nặng, vượt quá khả năng chuyên môn, cần huy động chuyên gia. Báo động đỏ nội viện và liên viện sẽ tập hợp sức mạnh hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành trong việc “tận dụng thời gian vàng ” kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Theo Sở Y tế TPHCM, với quy trình báo động đỏ, ngành y tế không cần thêm bất kỳ nguồn kinh phí nào nhưng chuyên môn và trang thiết bị cho trường hợp khẩn cấp này sẽ được huy động ở mức tối đa để phục vụ cho việc cứu chữa bệnh nhân. Nhờ quy trình báo động đỏ, nhiều bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *