Hành trình duỗi thẳng lưng cho chàng trai có cột sống cong hình chữ Z

Việc sinh viên họ Tưởng (ở 19 tuổi, Trung Quốc) bị viêm cột sống dính khớp đã phẫu thuật thành công giúp cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên mạng xã hội.

Hành trình duỗi thẳng lưng cho chàng trai có cột sống cong hình chữ Z - Ảnh 1.

Jiang Yanchen, 19 tuổi, bị viêm cột sống dính khớp khiến cổ cong về phía sau, cơ thể có hình chữ Z (ảnh trái). Hình phải cho thấy tình hình hiện tại. (Ảnh: SCMP)

Từ những năm tiểu học, Tưởng đã phải chiến đấu với chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh, căn bệnh khiến phần thân trên của anh bị xoắn thành hình chữ Z, khoảng cách giữa đầu và mông chỉ bằng một bàn tay. Kể từ thời tiểu học, Tưởng luôn phải quỳ gối trong lớp.

Tuy nhiên, sự đau đớn, bất tiện của căn bệnh không ngăn cản ước mơ vào đại học của anh. Năm 2022, Tưởng làm bài thi tuyển sinh đại học trên thảm tập yoga và được nhận vào Đại học Đức Châu ở tỉnh Sơn Đông.

Vào tháng 5/2023, Tưởng gặp được bác sỹ Vương, Trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Bắc Kinh. Vị bác sỹ này đồng ý chủ trì việc nghiên cứu cách phẫu thuật để giải quyết tình trạng hiếm gặp của chàng trai 19 tuổi.

Ban đầu, ông rất do dự vì việc phẫu thuật cho bệnh nhân này có tính chất phức tạp và mức độ rủi ro cao. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến Tưởng bị liệt toàn thân. Trường hợp như anh lại cực kỳ hiếm, không có tiền lệ phẫu thuật thành công trong tài liệu y học Trung Quốc hoặc trên thế giới.

Hành trình duỗi thẳng lưng cho chàng trai có cột sống cong hình chữ Z - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang bộ xương của Tưởng trước và sau khi phẫu thuật. (Ảnh: Đại học Bắc Kinh)

Hành trình duỗi thẳng lưng cho chàng trai có cột sống cong hình chữ Z - Ảnh 3.

Tưởng chụp hình cùng các nhân viên y tế đồng hành với anh trong quá trình phẫu thuật. (Ảnh: Đại học Bắc Kinh)

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế thuộc 8 khoa khác nhau, bác sỹ Vương đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tỉ mỉ, với nhiều bước.

Tưởng đã trải qua 2 ca phẫu thuật đầy rủi ro vào ngày 25/5 và ngày 15/8. Sau ca mổ đầu tiên, sau khi anh được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị hạn chế cử động chân tay do các dây thần kinh xung quanh cột sống cổ chưa thích nghi với trạng thái mới. May mắn là sau đó, Tưởng hồi phục và cử động lại được chân tay.

Ca phẫu thuật thứ hai tưởng đơn giản hơn nhưng lại khiến Tưởng có nguy cơ bị suy tim, nhưng rồi chàng sinh viên đã phục hồi một cách phi thường.

2 ca mổ này giúp Tưởng có thể ngồi trên ghế và nhìn rõ những người xung quanh, dù cột sống vẫn gập lại thành góc 90 độ. “Cuối cùng thì tôi cũng có thể nhìn thấy mọi người trong tầm mắt”, anh nói.

Vào tháng 8, Tưởng tổ chức sinh nhật lần thứ 19 trong bệnh viện. Anh viết trên mạng xã hội: “Bầu trời tuổi 19 đẹp lạ thường. Tôi sẵn sàng ôm núi ôm biển, với một tương lai đầy hứa hẹn phía trước”.

Trong khi cắt bánh sinh nhật cho con trai, mẹ anh nói: “Sinh nhật này đánh dấu một khởi đầu mới đối với con. Mẹ đã cho con cơ hội sống lần đầu tiên và bác sỹ Vương đã cho con cơ hội sống thứ hai.”

Hành trình duỗi thẳng lưng cho chàng trai có cột sống cong hình chữ Z - Ảnh 4.

Nhờ ca phẫu thuật thành công, Tưởng đã có thể đón sinh nhật lần thứ 19 trên ghế. (Ảnh: Đại học Bắc Kinh)

Ngày 8/10, Tưởng được nẹp trên đầu – thứ đã đồng hành với anh trong gần 5 tháng – được xuất viện. Điều này đánh dấu thành công của giai đoạn điều trị đầu tiên. Để cột sống được nắn thẳng hoàn toàn, anh sẽ còn phải trải qua các ca phẫu thuật khác trong tương lai.

Hành trình điều trị của Tưởng được Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh đưa lên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự cảm động sâu sắc và lòng khâm phục nghị lực phi thường của Tưởng: ” Tôi rất cảm động! Đó là sự nỗ lực của các nhân viên y tế và cũng là ý chí, nghị lực đáng kinh ngạc của cậu sinh viên”; “Chúc mừng Tưởng và gia đình anh, hy vọng rằng sau khi chịu đựng gian khổ suốt gần 20 năm, tương lai anh sẽ gặp nhiều may mắn!”

(Nguồn: SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *