Khám và chữa bệnh không phép, “bác sĩ” Hà Duy Thọ bị xử phạt

Tối 5-12, Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Hà Duy Thọ, người tự xưng là bác sĩ trên các trang mạng xã hội.

Theo đó, ông Thọ bị xử phạt 104 triệu đồng. Lý do, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở (địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận) cho đến khi có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện; đồng thời tịch thu tang vật vi phạm.

Trước đó, đầu tháng 11, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã kiểm tra đột xuất địa chỉ trên, phát hiện ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K.

Tại thời điểm kiểm tra, anh K. cho biết sau khi thăm khám, anh được tư vấn mua 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr Tho” với giá 4.290.000 đồng. Bên cạnh đó, ông Thọ còn giới thiệu là bác sĩ với hơn 28 năm kinh nghiệm trong ngành y, công tác tại các bệnh viện lớn trên các trang mạng xã hội.

Ông Thọ rao giảng nhiều thông tin thiếu căn cứ về ung thư và dinh dưỡng như “uống sữa gây loãng xương; ăn gạo lứt muối mè, pha nước tương uống, sắn dây, ăn thực dưỡng chữa ung thư hay nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ tạo ra chất gây ung thư”.

Vào thời điểm kiểm tra, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Sở Y tế TP HCM kêu gọi người dân khi phát hiện và nghi ngờ các cơ sở y tế hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *