Khoa học xã hội và nhân văn có vai trò quan trọng

Ngày 13-11, ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước cùng Đoàn Công tác đã thăm và làm việc với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Trở về thăm trường cũ, Chủ tịch nước đã dâng hoa tại Không gian kỷ niệm Phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định – TP HCM; trồng cây lưu niệm; thăm lớp học và viết sổ lưu niệm; gặp gỡ các thế hệ thầy cô giáo, sinh viên, trao học bổng cho sinh viên.

Báo cáo với Chủ tịch nước, PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ôn lại quá trình hình thành phát triển của trường, đồng thời nhấn mạnh là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam, trong quá trình phát triển, nhà trường đã xác lập giá trị cốt lõi là Sáng tạo – Dẫn dắt – Trách nhiệm; triết lý giáo dục là Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa làm kim chỉ nam cho hoạt động. Hiện trường đang đào tạo 34 ngành bậc ĐH, 34 ngành bậc thạc sĩ, 18 ngành bậc tiến sĩ.

Khoa học xã hội và nhân văn có vai trò quan trọng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện với thầy giáo cũ là PGS-TS Vũ Tình

Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin về quy mô đào tạo, sứ mệnh, đội ngũ cán bộ, giảng viên; hợp tác quốc tế của trường…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; khẳng định quan điểm của Đảng và nhà nước về vai trò của đội ngũ trí thức lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước cho biết nước ta đang nỗ lực hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Khát vọng và tầm nhìn ấy chỉ có thể thành hiện thực bền vững khi có nền tảng khoa học và giáo dục chất lượng. Trong đó, khoa học xã hội và nhân văn có vai trò quan trọng, bởi đó là khoa học về con người, nghiên cứu những vấn đề liên quan con người, giúp con người trở nên ưu tú hơn, đóng góp tốt nhất cho sự phát triển, để xã hội ngày càng tốt đẹp.

Khẳng định sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà là ở nguồn nhân lực chất lượng cao, có trí tuệ, tri thức và phẩm giá, Chủ tịch nước cho biết quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng và nhà nước ta luôn coi “giáo dục và đào tạo cùng khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước”. Trí thức và nguồn nhân lực chất lượng cao là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống, nền tảng vững chắc mà các thế hệ giảng viên, viên chức, sinh viên, học viên đã xây dựng, với quyết tâm, kiên trì, tập thể cùng nhìn về một hướng, chung sức, đồng lòng, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của xã hội và đất nước, tạo ra sự bứt phá cho khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *