Không phải IQ hay EQ, AQ mới là thứ giúp trẻ vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời, cha mẹ cần sớm dạy con

Điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn ở con mình là gì? Thông minh, tự tin, nhạy bén hay biết vượt qua khó khăn?

Trong khi các bậc cha mẹ đầu tư nhiều thời gian (và cả tiền bạc) cho việc học của con cái, có một điều thường bị họ bỏ qua đó là dạy trẻ cách trở nên kiên cường, mạnh mẽ về mặt cảm xúc, biết vượt qua sóng khó hoặc giải quyết những thử thách ngoài sách giáo khoa.

Trong một thời gian dài, người ta tin rằng IQ (chỉ số thông minh) cao là thước đo duy nhất của thành công. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, một người cần có IQ, SQ (chỉ số xã hội), EQ (chỉ số cảm xúc), AQ (chỉ số nghịch cảnh).

Trong số này, AQ là chỉ số mà cha mẹ cần phải chú trọng dạy cho con mình từ khi còn nhỏ, nó quan trọng không kém IQ, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay. Thậm chí các chuyên gia còn cho rằng, AQ quan trọng hơn IQ nhiều. Cha mẹ cần cho con mình tiếp xúc với nhiều khía cạnh khác nhau ngoài cuộc sống học tập tiêu chuẩn ở trường.

Chỉ số AQ là gì?

AQ đề cập tới chỉ số nghịch cảnh, là thước đo được một nhóm các nhà khoa học nghĩ ra để xem cách một cá nhân phản ứng hoặc xử lý khi đối mặt với các thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Để nuôi dạy những đứa trẻ mạnh mẽ, thông minh, kiên cường về mặt cảm xúc, việc có IQ cao không chỉ quan trọng mà còn phải đảm bảo AQ của trẻ phải mạnh. 2 chỉ số này đều quan trọng như nhau.

Không phải IQ hay EQ, AQ mới là thứ giúp trẻ vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời, cha mẹ cần sớm dạy con- Ảnh 1.

Chỉ số AQ rất quan trọng với trẻ trong bối cảnh ngày nay.

Đương đầu với nghịch cảnh, kiên cường trước khó khăn là một kỹ năng sống thiết yếu mà cha mẹ cần dạy cho con mình ngay từ nhỏ. Một đứa trẻ có AQ mạnh sẽ ngăn ngừa sự khởi phát của các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cũng có những tuyên bố cho rằng, AQ mạnh có thể dẫn tới tăng năng suất, năng lực, hiệu suất và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tại sao cha mẹ cần dạy trẻ có AQ mạnh?

AQ phần lớn không phù hợp với mọi lứa tuổi. Mặc dù cha mẹ không thể ép trẻ phải thực hiện các thử thách khi còn quá nhỏ nhưng việc đảm bảo chúng biết cách đối phó với các tình huống khó khăn, hoặc sẵn sàng đón nhận những điều tồi tệ bỗng xảy đến với mình rất quan trọng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, điều quan trọng là dạy và khiến trẻ học cách đối phó với nghịch cảnh để chúng có thể chuẩn bị cho tương lai phía trước. Biến cố cuộc sống có thể xảy đến bất cứ lúc nào, cách tốt nhất là dạy trẻ chuẩn bị tinh thần để đối phó.

Không phải IQ hay EQ, AQ mới là thứ giúp trẻ vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời, cha mẹ cần sớm dạy con- Ảnh 2.

Trẻ cần được trau đồi AQ từ nhỏ.

Những đứa trẻ kiên cường về mặt cảm xúc cũng có khả năng xử lý các tổn thương và ít cảm thấy bị thiếu thốn khi lớn lên.

Điều quan trọng là học cách đối mặt với nghịch cảnh trong cuộc sống. Theo nhà khoa học Emmy Werner, chuyên gia nghiên cứu về hành vi con người, những đứa trẻ có AQ mạnh sở hữu những đặc điểm sau:

– Là người năng động, ham học hỏi, sẵn sàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

– Giải quyết vấn đề theo hướng mang tính xây dựng, góp ý và học hỏi trải nghiệm.

– Không dễ dàng bỏ cuộc khi gặp thất bại.

– Duy trì niềm tin và có thái độ sống tích cực.

Trẻ có thể tăng AQ không?

Cũng giống như IQ, trẻ hoàn toàn có thể tăng AQ, những năm đầu đời là điều kiện tốt nhất để thực hiện sự thay đổi này.

Một trong những cách thực hiện điều này là dạy trẻ cách tự nhận thức, cởi mở với phản hồi tiêu cực, nhận ra điểm yếu của bản thân. Bằng cách này, trẻ có thể học cách hoàn thiện bản thân theo từng ngày. Điều này có thể đơn giản như một câu hỏi logic, câu đố hoặc một kỹ năng sống.

Cha mẹ cũng có vai trò lớn trong quá trình nâng cao chỉ số AQ cho con mình. Khi cha mẹ lo lắng hay khó chịu, nó sẽ truyền sang con cái. Điều quan trọng là họ phải đóng vai trò hỗ trợ, ở bên cạnh khi con cần, có mối liên hệ tình cảm bền chặt với con. Đặc biệt, cha mẹ cần trao quyền để con tự vượt qua các thử thách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *