Loại quả có mùi hăng nhưng là “thuốc bổ” cho cơ thể giúp hạ huyết áp, phòng ung thư: Chợ Việt bán nhiều

Ớt chuông là loại thực phẩm phổ biến góp mặt trong nhiều món ăn thơm ngon từ món xào, pizza, salad…. Ớt chuông không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng mà còn có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn ớt chuông

1. Lycopene trong ớt chuông giúp chống lại tổn thương tế bào, phòng ung thư

Ớt chuông chứa một sắc tố tự nhiên được gọi là lycopene. Lycopene thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ớt chuông đỏ, dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi hồng. Trong, ớt chuông đỏ là loại có hàm lượng lycopene cao nhất.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, lycopene là một trong số ít các sắc tố thực vật được phát hiện có khả năng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, phòng ngừa bệnh tim mạch. Các gốc tự do là những hợp chất có thể gây tổn hại cho các tế bào của cơ thể, tạo ra quá trình stress oxy hóa, gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Lycopene cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Loại quả có mùi hăng nhưng là thuốc bổ” cho cơ thể giúp hạ huyết áp, phòng ung thư: Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 1.

2. Carotenoid trong ớt chuông có lợi cho sức khỏe của mắt

Ớt chuông màu vàng và cam chứa zeaxanthin và lutein, thuộc nhóm sắc tố tự nhiên carotenoid. Các loại carotenoid này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có màu vàng và cam tự nhiên như dưa vàng, cà rốt, trứng và cá hồi. Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều carotenoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của mắt.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy ở điểm vàng xung quanh võng mạc của mắt có tác dụng giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh. Không chỉ vậy, những sắc tố này còn có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

3. Ớt chuông giàu vitamin A, C giúp tăng miễn dịch hiệu quả

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và nhiều hơn cả cam. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì khoảng 100g ớt chuông cung cấp tới 95mg vitamin C, chiếm 106% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên.

Vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, kiểm soát huyết áp mà nó còn được chứng minh là có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức khi chúng ta già đi. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Psychiatry.

Ngoài vitamin C, ớt chuông cũng rất giàu vitamin A, cũng giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả cho cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng bổ sung một lượng vitamin A vừa đủ có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm. Theo Tạp chí Annual Review of Nutrition, tình trạng thiếu vitamin A có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ảnh hưởng tới quá trình sản sinh và tăng trưởng của tế bào giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Loại quả có mùi hăng nhưng là thuốc bổ” cho cơ thể giúp hạ huyết áp, phòng ung thư: Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 2.

4. Ớt chuông giúp cải thiện tâm trạng do chứa nhiều vitamin B6

Ớt chuông có thể giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả do chứa nhiều vitamin B6. Cụ thể, 100g ớt chuông đỏ chứa hơn 35% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) vitamin B6. Vitamin B6 có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc trầm cảm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Inherited Metabolic Disease, vitamin B6 có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

5. Tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ, có chứa một hợp chất tự nhiên gọi là capsanthin. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ capsanthin có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu trên chuột được đăng tải trên Food Research International đã nhận thấy rằng những con chuột tiêu thụ capsanthin đã giảm được đáng kể trọng lượng cũng như lượng glucose và cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, chuyên gia Amy Goodson, thành viên Hội đồng chuyên gia y tế của trang Eatthis lưu ý: “Capsanthin có khả năng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất ở mức rất thấp. Do đó, chúng ta không thể nhận được lượng đủ để tăng tỷ lệ trao đổi chất từ ớt chuông”.

Loại quả có mùi hăng nhưng là thuốc bổ” cho cơ thể giúp hạ huyết áp, phòng ung thư: Chợ Việt bán nhiều - Ảnh 4.

6. Hạ huyết áp

Ớt chuông có chứa sắc tố tự nhiên là quercetin. Sắc tố này thuộc nhóm flavonoid và có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm chống viêm, chống lại các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạ huyết áp.

Một nghiên cứu từ Tạp chí Dược học Anh đã thử nghiệm bằng cách cho chuột uống các dung dịch chứa lượng quercetin khác nhau trong khoảng thời gian 5 tuần. Kết quả cho thấy những con chuột sử dụng quercetin đã giảm huyết áp trung bình khoảng 23%.

Tuy nhiên, chuyên gia Goodson cho biết: “Nghiên cứu cụ thể này đã sử dụng liều 10mg quercetin cho chuột nhưng trong 100g ớt chuông xanh chỉ có 2mg quercetin”.

Do đó, mặc dù ớt chuông chứa các chất dinh dưỡng hữu ích giúp cải thiện huyết áp, nhưng mọi người không nên mong đợi thực phẩm này có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả như khi sử dụng thuốc.

Theo trang tin sức khỏe Harvard Health, mặc dù ớt chuông chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là mọi người cũng cần phải bổ sung đa dạng dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau để giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.

https://soha.vn/loai-qua-co-mui-hang-nhung-la-thuoc-bo-cho-co-the-giup-ha-huyet-ap-phong-ung-thu-cho-viet-ban-nhieu-20231113155251745.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *