Ly hôn thời giá nhà ở tăng cao ngất ngưởng: Đường ai nấy đi nhưng vẫn buộc phải “chung lối về”

Trong các vụ tư vấn ly hôn gần đây tại Mỹ, các chuyên gia tư vấn đều sẽ đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng rằng mặc dù có chấm dứt quan hệ hôn nhân thì cũng đừng nên “đường ai nấy đi” nếu không muốn gặp rắc rối về kinh tế trong bối cảnh giá nhà ở tăng cao.

Theo The Wall Street Journal, trong thời điểm thị trường bất động sản biến động mạnh, giá bị đẩy lên cao, một số cặp vợ chồng sau khi ly hôn vẫn buộc phải sống cùng nhau vì việc tìm một nơi khác để sinh sống đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ly hôn thời giá nhà ở tăng cao ngất ngưởng: Đường ai nấy đi nhưng vẫn buộc phải chung lối về - Ảnh 1.

Theo The Wall Street Journal, một số cặp vợ chồng đã ly hôn buộc phải sống cùng nhau khi giá nhà đất tăng cao, khiến việc tìm một nơi khác để sống khó khăn hơn rất nhiều.

Tờ này viết: “Nhiều người lựa chọn không chia sẻ với đồng nghiệp về sự sắp xếp này một phần là bởi cảm giác xấu hổ, phần khác là điều này nghe có vẻ rất vô lý.

Họ sẽ cố gắng duy trì cách cư xử này cho đến khi có đủ khả năng mua hoặc thuê và trang bị nội thất cho hai ngôi nhà”.

“Trong quá trình sống chung, vì không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân nhưng cũng không thể rời đi, nhiều cặp vợ chồng đã phải lập ra những quy tắc mới để ‘giả vờ’ rằng mọi thứ không còn giống như trước đây nữa”, Liza Caldwell, đồng sáng lập của một chương trình đào tạo và hỗ trợ dành cho những người ly hôn, nói với The Wall Street Journal.

Lấy ví dụ về trường hợp của Danielle Tantone và chồng cũ của cô, Michael Tantone. Khi kết hôn, hai người đã mua căn nhà ở Mesa, một thành phố thuộc quận Maricopa, tiểu bang Arizona, vào tháng 7 năm 2022 với khoản vay thế chấp bằng chính ngôi nhà đó là khoảng 600.000 USD, lãi suất 5,62%.

Cả hai đã lên kế hoạch thanh toán hết số tiền cho ngân hàng khi lãi suất thế chấp giảm, thế nhưng, họ ly hôn. Giờ đây, căn nhà họ đang ở đã giảm giá trị và cả hai đều không đủ khả năng chi trả.

“Hiện tại nó có giá trị thấp hơn số tiền chúng tôi đã vay để mua, vì vậy chúng tôi buộc phải bán lỗ nó”, cô Danielle nói với The Wall Street Journal.

Ly hôn thời giá nhà ở tăng cao ngất ngưởng: Đường ai nấy đi nhưng vẫn buộc phải chung lối về - Ảnh 2.

Một số cặp đôi “hết yêu” đang cố gắng chăm sóc gia đình và cùng nhau hàn gắn mối quan hệ đã tan vỡ.

Hay như trường hợp của Marilyn Maycock, một phụ nữ cũng đã ly hôn, cho biết cô đã quyết định đứng ra thanh toán toàn bộ khoản vay thế chấp mua nhà mặc dù phải trả với lãi suất lên đến 6,45%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 3,5% trước đó để có thể sở hữu cả ngôi nhà mà trước đó 2 vợ chồng cô đã cùng nhau mua.

Theo bài báo, khó khăn trong việc tìm một ngôi nhà khác cũng đã trì hoãn một số cặp vợ chồng có ý định ly hôn.

“Chia chác tài sản nói chung, trong đó có nhà cửa, là một vấn đề đặc biệt nhức nhối trong các cuộc ly hôn vì nó thường là tài sản chính và có giá trị nhất của một cặp vợ chồng. Thông thường, các cặp vợ chồng khi chia tay, hoặc là sẽ bán nhà và chia số tiền thu được, hoặc là một người sẽ thanh toán hết khoản nợ ngân hàng và có quyền hưởng toàn bộ ngôi nhà.

Thế nhưng, trong bối cảnh lãi suất thế chấp trung bình ở mức cao nhất trong 20 năm thì việc bán hoặc tất toán tiền vay sẽ khó khăn hơn”, tờ báo này giải thích.

“Bên cạnh đó, thay đổi nơi ở sẽ cần xem xét các yếu tố thuận tiện đối công việc hiện tại, đồng thời hai bên sẽ phải tính toán các chi phí bổ sung để có thể ổn định gia đình riêng của mình”.

Về mặt thị trường bất động sản, giá cả tăng cao kèm theo những biến động thất thường, có vẻ là một tin xấu. Tuy nhiên, với các cặp vợ chồng ly hôn, việc buộc phải sống chung lại là một điều tốt khi họ có thể cùng nhau chăm sóc con cái và có cơ hội để hàn gắn mối quan hệ hôn nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *