Một tuần ‘yêu’ bao nhiêu lần là bình thường?

Lần gần nhất bạn quan hệ tình dục là khi nào? Tuần trước? Tháng trước? Tối qua? Bạn có bao giờ dừng lại để suy nghĩ liệu đời sống tình dục của mình có ‘bình thường’ hay không?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời và có thể chưa được nghiên cứu.

Tuy nhiên, tình dục không chỉ là thứ khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vời; nó còn thực sự tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông xuất tinh nhiều hơn (khoảng 5 lần/tuần) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Nhưng liệu đây có phải là tiêu chuẩn vàng mà chúng ta nên hướng tới?

Một tuần ‘yêu’ bao nhiêu lần là bình thường?

Tất nhiên, ‘bình thường’ là một thuật ngữ hơi rộng. Xét cho cùng, điều bình thường đối với một người có thể rất bất thường đối với người khác.

Một tuần ‘yêu’ bao nhiêu lần là bình thường? - Ảnh 1.

Tình dục không chỉ là thứ khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vời; nó còn thực sự tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nhưng nếu bạn muốn so sánh, cuộc khảo sát mới của The Sun được thực hiện vào tháng 12 năm 2022 cho thấy hầu hết độc giả (75%) quan hệ tình dục ít hơn một lần một tuần – và phần lớn đều hài lòng với điều đó.

Chỉ 20% quan hệ tình dục một hoặc hai lần một tuần.

Mọi người nói rằng họ không quan hệ tình dục nhiều hơn vì mệt mỏi (27%), không có ai để làm chuyện đó cùng (22%) hoặc không có thời gian (19%).

Cuộc khảo sát củng cố kết quả của một nghiên cứu năm 2017 cho thấy người trưởng thành trung bình quan hệ tình dục khoảng một lần một tuần.

Những người ở độ tuổi 20 quan hệ tình dục nhiều nhất (trung bình 80 lần một năm), con số này ở những người ở độ tuổi 60 là trung bình 20 lần một năm.

Những người thực hiện cuộc khảo sát cho biết mọi người nhìn chung ít quan hệ tình dục hơn trước đây.

Một tuần ‘yêu’ bao nhiêu lần là bình thường? - Ảnh 2.

Cuộc khảo sát mới của The Sun cho thấy hầu hết độc giả (75%) quan hệ tình dục ít hơn một lần một tuần – và phần lớn đều hài lòng với điều đó. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Social Psychological and Personality Science đã khảo sát hơn 30.000 người Mỹ trong hơn 40 năm. Kết quả cho thấy tần suất một lần một tuần là tiêu chuẩn vàng cho hạnh phúc. Những cặp đôi quan hệ tình dục nhiều hơn không cảm thấy hạnh phúc hơn, những người quan hệ tình dục ít hơn cho biết họ cảm thấy kém thỏa mãn hơn.

Nhưng Samantha Marshall, chuyên gia giáo dục giới tính ở Anh, cho rằng có một số lý do khiến bạn không nên so sánh.

Cô nói: “Vấn đề là ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người và cũng có lúc lên lúc xuống. Chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh, dùng thuốc, căng thẳng, sức khỏe tâm thần, cuộc sống nói chung – tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục”.

“Khi nói đến sức khỏe tình dục, chúng ta không nhất định phải có một thói quen nhất quán hoặc đánh dấu một khoảng thời gian nhất định”.

“Quan trọng là lắng nghe cơ thể và nhận thức được tình dục và khoái cảm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta. Điều đó có nghĩa là tạo cho bản thân niềm vui khi chúng ta có tâm trạng hoặc thừa nhận khi chúng ta không có hứng thú”.

7 lợi ích của tình dục

Dù là ở một mình hay với đối tác, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng làm ‘chuyện ấy’ thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Một tuần ‘yêu’ bao nhiêu lần là bình thường? - Ảnh 3.

Vấn đề là ham muốn tình dục khác nhau ở mỗi người và cũng có lúc lên lúc xuống. (Ảnh minh họa)

1. Cải thiện giấc ngủ

Samantha nói: “Cực khoái có thể làm tăng mức độ prolactin, loại hormone khiến chúng ta cảm thấy thư giãn và hài lòng – tình huống hoàn hảo để có một giấc ngủ ngon”.

2. Tăng ham muốn tình dục và sự thân mật

Samantha cho biết: “Oxytocin là hormone ‘tình yêu’ được kích hoạt bằng những đụng chạm gợi cảm và có thể khiến chúng ta cảm thấy gắn kết và thân mật hơn với bạn tình, do đó có thể làm tăng ham muốn tình dục của chúng ta”.

3. Khiến bạn hạnh phúc hơn

Samantha tiết lộ rằng tình dục có thể là yếu tố thúc đẩy tâm trạng.

Cô nói: “Sự kết hợp của các hormone hạnh phúc (endorphin, dopamine và oxytocin) được giải phóng khi quan hệ tình dục khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu”.

“Điều này cũng có thể cải thiện lòng tự trọng và khiến chúng ta tự tin hơn suốt cả ngày”.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Sex Research cho thấy đối với người trưởng thành từ 62 đến 74 tuổi, chất lượng tình dục tốt hơn có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn. Trong khi đó, đối với những người từ 75 đến 90 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên hơn – ít nhất một lần một tuần – có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn.

5. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu năm 2016 của Mỹ cho thấy nam giới từ 20 đến 29 tuổi đạt cực khoái 5 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 1/3 so với những người đạt cực khoái 4 đến 7 lần một tháng.

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Health and Social Behaviour cho biết “quan hệ tình dục thường xuyên có liên quan đến việc trì hoãn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở nam giới”.

7. Giảm căng thẳng

Quan hệ tình dục và/hoặc thủ dâm thường xuyên có thể là cách giảm căng thẳng hoàn toàn miễn phí!

Samantha nói: “Khi chúng ta căng thẳng, não của chúng ta sẽ giải phóng cortisol, một chất hóa học khiến huyết áp của chúng ta tăng lên. Khi chúng ta đạt cực khoái, endorphin được giải phóng làm giảm mức cortisol”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Health and Social Behaviour cho thấy tình dục, được coi là hoạt động thể chất, giúp giảm mức độ hormone gây căng thẳng của cả phụ nữ và nam giới, bao gồm cả cortisol và adrenaline.

(Theo The Sun, Healthline)

https://soha.vn/mot-tuan-yeu-bao-nhieu-lan-la-binh-thuong-20231120145641138.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *