Nam giới bị đau chỗ này thì nên đi khám: Bác sĩ nói có thể cảnh báo ung thư

Bác sĩ Kishan Vithlani, Giám đốc y tế tại Qured, thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nói rằng việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng.

Cứ 8 nam giới Anh thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, số liệu cho thấy cứ 10 nam giới thì có 7 người không biết dấu hiệu của căn bệnh này.

Vì vậy, việc tự kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu bất thường là rất quan trọng.

Bác sĩ Vithalani liệt kê một số dấu hiệu thường gặp của ung thư tuyến tiền liệt:

– Cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, thường là vào ban đêm

– Cảm thấy khó đi tiểu

– Dòng chảy nước tiểu yếu hoặc cảm giác bàng quang chưa được làm rỗng hoàn toàn.

Và nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu hoặc cảm thấy đau ở đáy chậu, đã đến lúc gọi bác sĩ.

Nam giới bị đau chỗ này thì nên đi khám: Bác sĩ nói có thể cảnh báo ung thư - Ảnh 1.

Cứ 8 nam giới Anh thì có 1 người được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu ít được biết đến của ung thư tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, một trong những triệu chứng ít được biết đến của ung thư tuyến tiền liệt là đau lưng dưới hoặc đau xương. Chán ăn hoặc giảm cân không chủ ý cũng có thể là dấu hiệu đáng lo ngại.

Bác sĩ Vithalani giải thích: “Ung thư tuyến tiền liệt thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi ung thư phát triển về kích thước, nhưng vẫn cần biết những dấu hiệu cần chú ý. Không giống như ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào cho đến khi ung thư phát triển đủ lớn để gây áp lực lên các cấu trúc xung quanh như đường tiết niệu hoặc cơ và xương khung chậu”.

Vị bác sĩ của NHS nói thêm rằng nam giới nên được bác sĩ đa khoa kiểm tra hai năm một lần. Ông nói thêm: “Độ tuổi được khuyến nghị là từ 50 trở lên, nhưng nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tôi khuyên bạn nên yêu cầu kiểm tra tuyến tiền liệt thường xuyên khi được bác sĩ kiểm tra tổng quát”.

Dấu hiệu của ung thư tinh hoàn

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới nói chung nhưng ung thư tinh hoàn lại phổ biến nhất ở nam giới trẻ tuổi ở độ tuổi 20 và đầu 30.

Bác sĩ Vithalani cảnh báo nam giới nên đi khám bác sĩ nếu thấy có khối u ở tinh hoàn, tinh hoàn bị sưng hoặc đau, tinh hoàn có sự thay đổi về hình dạng, một bên tinh hoàn bỗng to hơn rất nhiều so với bên kia, hoặc bất kỳ cảm giác đau nhức hay khó chịu nào ở tinh hoàn mà không biến mất.

Giải thích về cách kiểm tra những dấu hiệu này, chuyên gia NHS cho biết thêm: “Điều quan trọng là phải thường xuyên (ít nhất mỗi tháng một lần) tự kiểm tra xem có cục u bất thường nào không, cục u có thể cảnh báo nam giới sớm về ung thư tinh hoàn. Để làm được điều này, trước tiên hãy đứng trước gương để bạn có thể nhìn rõ tinh hoàn của mình và có thể nhận biết liệu chúng có bị sưng hay thay đổi kích thước hay không”.

(Theo Express)

https://soha.vn/nam-gioi-bi-dau-cho-nay-thi-nen-di-kham-bac-si-noi-co-the-canh-bao-ung-thu-20231130112803774.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *