Nghiên cứu cho thấy mỡ bụng ẩn có liên quan đến viêm não và chứng mất trí nhớ

Tiến sĩ Richard Isaacson, nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer, nhà thần kinh học phòng ngừa tại Viện thoái hóa thần kinh của Florida, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện từ lâu rằng khi kích thước bụng ngày càng lớn thì các trung tâm trí nhớ trong não sẽ ngày càng nhỏ”.

Nghiên cứu cho thấy phần não của những người ở độ tuổi 40, 50 với lượng lớn mỡ bụng ẩn thường xuất hiện lượng protein bất thường (amyloid) nhiều hơn. Lượng chất này tồn tại ở một trong những nơi xuất hiện dấu hiệu bệnh Alzheimer sớm nhất, theo Tiến sĩ Cyrus Raji, phó giáo sư X quang tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis.

Các mảng amyloid beta cùng với các protein rối loạn khác trong não là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Các mảng amyloid này thường xuất hiện trước tiên và các đám tau (một loại protein rối loạn) thường xuất hiện sau khi bệnh tiến triển.

Nghiên cứu cũng tìm thấy mối quan hệ giữa mỡ bụng ẩn sâu và chứng teo não, hay sự suy giảm chất xám ở một phần trung tâm trí nhớ của não gọi là vùng hải mã. “Một điểm cần lưu ý: teo não là một dấu hiệu sinh học khác của bệnh Alzheimer”, Raji cho biết.

Tác giả chính, Tiến sĩ Mahsa Dolatshahi, cho biết thêm: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những người có lượng mỡ nội tạng cao hơn thường bị viêm nhiều hơn ở các rãnh chất trắng trong não”. Nếu không có chất trắng, não không thể giao tiếp trọn vẹn với các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi nghĩ đến mỡ, hầu hết mọi người thường nghĩ đến mỡ dưới da, loại mỡ mà bạn có thể véo dưới da hoặc dọc theo vòng eo. Mỡ dưới da thường chiếm 90% lượng mỡ cơ thể, theo Phòng khám Cleveland. Ngoài ra, chúng ta còn có phần mỡ nội tạng ẩn, không thể bị chọc hoặc véo. Mỡ nội tạng ẩn sau cơ bụng, bao phủ các cơ quan quan trọng.

Chụp MRI toàn thân và quét cơ thể là cách chính xác nhất để đo lượng mỡ nội tạng. Tuy nhiên, nhiều người cũng có thể ước tính bằng cách đo chu vi vòng eo. “Đối với phụ nữ, vòng eo từ 89 cm trở lên có nghĩa là bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến mỡ nội tạng. Đối với nam giới, con số này là 102 cm”, Phòng khám Cleveland cho biết.

Đáng mừng thay, mỡ nội tạng có thể dễ dàng giảm thông qua chế độ ăn kiêng và tập luyện. Raji nói: “Việc giảm mỡ nội tạng thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục sẽ dễ dàng hơn so với việc giảm mỡ dưới da vì mỡ nội tạng dễ chuyển hóa và đốt cháy hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *