Người đàn ông 33 tuổi mắc ung thư dương vật: Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bệnh đến sớm

Ung thư dương vật khởi phát tại dương vật. Đây là tình trạng các tế bào ở dương vật tăng sinh vượt quá mức kiểm soát của cơ thể.

Có nhiều loại ung thư dương vật khác nhau. Loại ung thư dương vật phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy, bắt nguồn từ tế bào da của dương vật.

Tại Việt Nam, ung thư dương vật thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn do người bệnh có tâm lý e ngại.

Người đàn ông 33 tuổi mắc ung thư dương vật

BSCKII Nguyễn Tuấn Đạt, Phụ trách Chủ nhiệm Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết ung thư dương vật có nguy cơ cao mắc ở nhóm nam giới trên 60 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, qua thực tiễn thăm khám, khoa đã gặp khá nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đã mắc ung thư dương vật.

Điển hình là bệnh nhân Dư (tên nhân vật đã thay đổi) 33 tuổi, đã có gia đình và hai con. Bệnh nhân đi khám do tiểu tiện khó và khó khăn chuyện chăn gối với vợ. Kết quả khám bệnh, nhân được chẩn đoán ung thư dương vật đã có di căn hạch. Khi nhận kết quả ung thư, bệnh nhân đã rất “sốc” vì chỉ nghĩ mắc bệnh nam khoa thông thường.

Theo bác sĩ Đạt, bệnh nhân Dư bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đi tiểu và sinh hoạt tình dục được nên không đi khám. Dư có tâm lý e ngại, giấu bệnh, lo mọi người nghĩ mình quan hệ không lành mạnh. Do vậy, dù có các triệu chứng, Dư không đi khám. Tới khi các triệu chứng tăng nhiều và nặng, bệnh nhân mới đi khám thì đã chuyển biến thành ung thư.

Bệnh nhân Dư đã được nạo vét hạch nội soi. Bệnh nhân sau điều trị đã ổn định và ra viện. Hiện, bệnh nhân vẫn khám định kỳ.

Người đàn ông 33 tuổi mắc ung thư dương vật: Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bệnh đến sớm - Ảnh 1.

Một trường hợp đang điều trị ung thư dương vật tại khoa (N.M).

Cũng có tâm lý giấu bệnh, ngại đi khám là trường hợp của ông Phong (tên nhân vật đã thay đổi) 60 tuổi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dương vật biến dạng, chảy dịch. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dương vật giai đoạn muộn, di căn hạch.

Bệnh nhân chia sẻ khi dương vật khó chịu, ông tự mua thuốc bôi tại nhà trong nhiều năm. Bệnh nhân ngại đi khám vì sợ mọi người bình phẩm, hiểu sai về bản thân. Sau một thời gian dài tự điều trị tại nhà, ung thư xâm lấn ra toàn bộ dương vật, bệnh nhân mới chịu đi khám.

Bác sĩ Đạt cho biết do bệnh nhân tới ở giai đoạn muộn nên đã phải cắt cụt dương vật để triệt căn khối ung thư, bệnh nhân cũng được mổ nội soi nạo vét hạch.

Với bệnh nhân ung thư dương vật đến viện muộn, tiên lượng sẽ xấu, điều trị tốn kém. Khi bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn, các bác sĩ chỉ có thể giúp bệnh nhân điều trị duy trì và nâng cao thể trạng.

Vì sao nhiều người trẻ mắc ung thư dương vật?

Bác sĩ Đạt cho biết cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh ung thư dương vật trẻ hoá. Tuy nhiên, trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ nhận thấy số người trẻ mắc ung thư dương vật tăng. Nguyên nhân có liên quan nhiều tới sự phát triển của xã hội. Hiện nay, giới trẻ cởi mở về chuyện tình dục hơn.

Người đàn ông 33 tuổi mắc ung thư dương vật: Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bệnh đến sớm - Ảnh 2.

Bác sĩ Đạt cho biết đã gặp nhiều trường hợp nam giới mắc ung thư dương vật khi còn rất trẻ (ảnh M.N).

“Giới trẻ hiện nay quan hệ tình dục sớm nhưng nhận thức về việc quan hệ tình dục an toàn thì lại thiếu. Điều này làm tăng nguy cơ các bệnh lý lây qua đường tình dục dẫn tới tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật nói riêng và bệnh lý cơ quan sinh dục nói chung”, bác sĩ Đạt lưu ý.

Bác sĩ Đạt cho biết hẹp bao quy đầu là yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới ung thư. Do vậy, với bệnh lý về bao quy đầu, người đàn ông nên có sự hiểu biết nhất định, nên biết tự kiểm tra quy đầu có bị hẹp, bán hẹp, dài hay không. Trong trường hợp có vấn đề về bao quy đầu nên đi khám sớm, và nên khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Nhiễm virus HPV cũng được cho là yếu tố nguy cơ gia tăng mắc bệnh ung thư dương vật.

Khi thấy dương vật có màu bất thường, nam giới cũng nên đi khám sớm để phát hiện bệnh lý.

Bác sĩ Đạt cho biết với y học hiện đại, ung thư dương vật có thể điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi giúp cho bệnh nhân nhanh bình phục, tiết kiệm chi phí. Bệnh nhân sẽ chỉ phải rạch 3-4 đường mổ, mỗi đường mổ dài 1cm, sau 7 ngày có thể ra viện. Còn với phương pháp mổ mở, bệnh nhân sẽ phải rạch 30cm theo đường bẹn. Do đường mổ dài nên thời gian hậu phẫu mất từ 3- 5 tuần, tăng thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

https://soha.vn/nguoi-dan-ong-33-tuoi-mac-ung-thu-duong-vat-bac-si-chi-ra-nguyen-nhan-khien-benh-den-som-20231219092600091.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *