Người mẹ ngồi tù oan 20 năm vì cáo buộc giết 4 con: Khi bằng chứng khoa học giúp minh oan vụ việc gây chấn động

Người mẹ ngồi tù oan 20 năm vì cáo buộc giết 4 con: Khi bằng chứng khoa học giúp minh oan vụ việc gây chấn động - Ảnh 1.

Bà Kathleen Folbigg, người Úc, đã phải ngồi tù 20 năm sau khi bị kết án oan vì tội giết bốn đứa con của mình. Vào ngày 14/12, bản án đã chính thức được xóa bỏ.

Folbigg bị bắt giam vào năm 2003 với cáo buộc ba tội giết người và một tội ngộ sát sau khi bốn đứa con của bà đều ra đi trong hơn một thập kỷ kể từ năm 1989.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào được đưa ra cho thấy bà đã sát hại bốn đứa con của mình, nhưng bồi thẩm đoàn tin rằng khả năng cả bốn người chết vì nguyên nhân tự nhiên rất khó xảy ra nên đó chắc chắn là một vụ giết người. Thậm chí bồi thẩm đoàn còn suy diễn một số đoạn trong nhật ký của bà là ngầm thừa nhận sự tội lỗi.

Vào năm 2019, vụ án được tái điều tra và kết luận “không có nghi ngờ hợp lý” rằng Folbigg đã phạm tội. Cuộc điều tra được lật lại tiếp vào năm 2022. Lần này, các nhà khoa học phát hiện ra một gen đột biến chưa từng được biết đến lúc bấy giờ có thể là nguyên nhân gây tử vong cho hai cô con gái của bà.

Con đầu lòng của Folbigg là Caleb qua đời năm 1989, tiếp theo là Patrick năm 1991, Sarah năm 1993 và cuối cùng là Laura năm 1999. Ba trường hợp tử vong đầu tiên ban đầu được cho là do Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) – một thuật ngữ được sử dụng khi trẻ dưới 1 tuổi chết mà không có lý do rõ ràng.

Laura là đứa trẻ sống lâu nhất trong số những đứa con của Folbig, được 18 tháng tuổi. Cảnh sát bắt đầu điều tra sau khi một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đánh dấu nguyên nhân cái chết của Laura là “không xác định được”. Folbig bị buộc tội và kết án. Báo chí đua nhau gọi bà là “kẻ giết người hàng loạt xấu xa nhất nước Úc”.

Bên ngoài tòa án, Folbigg xúc động cảm ơn những người đã làm việc không mệt mỏi để thuyết phục chính phủ bang New South Wales và hệ thống pháp luật rằng bằng chứng khoa học mới cần được xem xét kỹ lưỡng hơn cho các cáo buộc mà bà phải chịu.

Luật sư Rhanee Rego của Folbigg cho biết nhóm pháp lý của Folbigg sẽ yêu cầu bồi thường đáng kể từ án oan này.

Nguồn: CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *