Nhiều thanh thiếu niên ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy

Bệnh nhân hầu hết là thanh thiếu niên, nhập viện với biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, loạn thần, hôn mê, tổn thương não và nhiều cơ quan khác, để lại di chứng nặng nề với sức khỏe.

Nhiều thanh thiếu niên ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyên khám cho bệnh nhân ngộ độc

Nam bệnh nhân (23 tuổi, Hà Nội) thường xuyên hút thuốc lá điện tử từ 2 năm nay. Mới đây, ngày 1/12, bệnh nhân dùng thuốc lá điện tử có thêm hương liệu mới do người giao hàng giới thiệu. Sáng hôm sau, bệnh nhân lên cơn co giật toàn thân, sùi bọt mép, được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhà nhưng không đỡ nên chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày 9/12. TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết xét nghiệm mẫu thuốc lá điện tử bệnh nhân mang đến phát hiện chất ma túy cần sa tổng hợp là ADB-Butinaca.

Bệnh nhân thứ 2 ở Hà Nội, 29 tuổi, nhập viện trong tình trạng co cứng chân tay, rối loạn vận động. Anh này có tiền sử sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử nhiều năm và gần đây xuất hiện rối loạn vận động, run, vã mồ hôi, không điều khiển được động tác.

Bác sĩ Nguyên cho biết: “Mới đây, thuốc lá điện tử đã bị phát hiện là nguyên nhân gây ra một căn bệnh cấp tính mới lần đầu tiên con người biết đến, đó là tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử”. Chuyên gia này nhấn mạnh, rất nhiều hóa chất trong hơi thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ho, hen, nhồi máu cơ tim, tổn thương mạch máu, giảm miễn dịch, gây tổn thương ADN là các phân tử di truyền, tăng nguy cơ đái đường, bệnh tim mạch… Các hóa chất này gây nên các bệnh còn phức tạp hơn nhiều so với thuốc lá thông thường và hầu hết là các căn bệnh mới.

“Hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử thậm chí cao gấp rất nhiều lần so với thuốc lá truyền thống, đây là nicotine dạng hóa chất tổng hợp, ở dạng bột nicotine hàm lượng gần như nguyên chất, được bào chế dưới dạng làm cho êm dịu khi hít, nên người dùng sẽ dễ dàng hít với lượng lớn, nhanh chóng bị ngộ độc và sớm nghiện”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *