Nôn nao chờ ngày đổi thay

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa đồng ý về việc điều chỉnh phần diện tích tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thuộc quy hoạch chức năng đất sử dụng hỗn hợp để tăng quỹ đất công trình công cộng (giáo dục, cây xanh…).

Giấc mơ đang thành

Theo đó, tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ hình thành công viên cây xanh quy mô lớn cùng cụm trường học khang trang. Với thông tin này, người dân ở khu vực rất phấn khởi.

Sống cạnh Nghĩa trang Bình Hưng Hòa gần 70 năm, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết rất chờ đợi sự thay đổi diện mạo nơi mình dành hơn nửa cuộc đời gắn bó. Ông Tuấn kể mỗi khi mường tượng một thời gian không xa nữa được đi dạo dưới bóng cây rợp mát, tận hưởng không gian thoáng đãng, môi trường không khí trong lành, các cháu nhỏ tiếp thu kiến thức trong những lớp học hiện đại và mát mẻ…, ông rất vui. “Tôi mong chính quyền nhanh chóng triển khai để giấc mơ của chúng tôi sớm thành hiện thực” – ông Tuấn bày tỏ.

Chung suy nghĩ, bà Võ Thị Ba cho rằng khi khu vực này mọc lên trường học sẽ giải quyết được vấn đề mà người dân lâu nay mong chờ. “Cứ đến đầu năm học là chúng tôi phải chạy ngược, chạy xuôi tìm trường cho con. Nếu có trường ở ngay đây, con chúng tôi đi học rất gần, thuận tiện cho việc đưa rước và chăm sóc chúng” – bà Ba giải thích.

Ở góc độ chuyên gia, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, nhận xét Bình Tân là quận đông dân nên trường học và mảng xanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền. Việc hình thành công viên, trường học rất cần thiết, mang nhiều ý nghĩa.

Nôn nao chờ ngày đổi thay - Ảnh 1.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Đợi thời điểm quan trọng

Theo Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân Nguyễn Minh Ngọc, dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa với quy mô diện tích là 53,612 ha; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tiến hành từ năm 2014 đến nay. Tổng số mộ bị ảnh hưởng trong dự án là 53.956 chia thành 3 giai đoạn triển khai di dời. Đến nay, thân nhân người mất đã di dời 30.226 mộ, còn lại 23.730 mộ chưa bốc.

Ông Ngọc cho hay vướng mắc hiện nay là số lượng mộ phải di dời lớn; thân nhân người mất ở nhiều tỉnh, thành cả nước, một số định cư nước ngoài. Do vậy, dù thực hiện nhiều giải pháp nhưng việc tìm kiếm, liên lạc với họ để đẩy nhanh tiến độ di dời chưa như kỳ vọng.

UBND TP HCM đã thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi tại cuộc họp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Trong đó, UBND thành phố chấp thuận chủ trương thực hiện bốc mộ tập trung đối với các mộ còn lại trong dự án. Như vậy, nút thắt lâu nay đã cơ bản được gỡ.

Ông Ngọc thông tin với những mộ còn lại ở giai đoạn 1, việc di dời tập trung hoàn thành trước tháng 4-2024; năm 2025 sẽ kết thúc giai đoạn 2 và 3. Từ thời điểm đó, Nghĩa trang Bình Hưng Hòa chính thức “nhường chỗ” cho công viên, trường học. 

Đối với bà Nguyễn Thị Thu (phường Bình Hưng Hòa), việc biến khu vực cỏ mọc um tùm trở thành công viên, trường học là điều trước đây bà cùng những người hàng xóm của mình chưa từng nghĩ tới. Vậy mà nay, việc “không thể tưởng tượng” ấy đang dần đến khiến ai cũng háo hức, chờ mong.

Tuy nhiên, theo bà Thu, khu vực đang được cơ quan chức năng thực hiện bốc mộ, dựng hàng rào nhưng diễn ra chậm khiến trở thành nơi tập kết rác, điểm lựa chọn sử dụng ma túy của nhiều đối tượng. Do vậy, bà Thu mong muốn ngày đổi thay đến càng sớm càng tốt.

1.500 tỉ đồng cho hơn 17 ha

Từ năm 2010, chính quyền TP HCM có chủ trương di dời toàn bộ Nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hình thành các khu phức hợp dân cư, trung tâm thương mại. Năm 2014, cơ quan chức năng bắt đầu thực hiện dự án bồi thường, di dời, giải tỏa hơn 40,69 ha và chia làm 3 giai đoạn. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm từ khi có chủ trương, việc di dời vẫn chưa thể hoàn tất.

5-Box-13-11-GIẢI-TỎA-NGHĨA-TRANG-BÌNH-HƯNG-HÒA-2

Sau hơn 20 năm chờ đợi, nơi đây sắp có diện mạo mới

Sau đó, quận Bình Tân đã đề xuất dùng toàn bộ đất Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau di dời để xây trường học, công viên.

Kỳ họp HĐND TP HCM hồi tháng 7-2023 đã thông qua chủ trương chi gần 1.500 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng, trường học, công viên cây xanh trong phạm vi 17,3 ha thuộc Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau di dời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *