Quá lo sợ bị bệnh nặng có thể dẫn tới tử vong sớm

Một nghiên cứu của Thuỵ Điển đã phát hiện ra một nghịch lý về những người được chẩn đoán mắc chứng sợ hãi quá mức về bệnh hiểm nghèo. Đó chính là họ thường có xu hướng tử vong sớm hơn những người không quá cảnh giác về các vấn đề sức khoẻ.

Chứng quá lo sợ mắc bệnh nặng có tên khoa học là hypochondria. Đây là chứng rối loạn lo âu về bệnh tật và là một tình trạng hiếm gặp với các triệu chứng vượt xa những lo lắng về sức khoẻ thông thường. Những người mắc chứng rối loạn này không thể rũ bỏ cảm giác sợ hãi của mình dù liên tục khám sức khoẻ và thực hiện các xét nghiệm thông thường. Thậm chí, nhiều người còn thay đổi bác sĩ để có thêm kết quả củng cố sự an tâm cho bản thân.

“Nhiều người trong chúng ta mắc chứng lo lắng bị bệnh ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người luôn sống trong trạng thái lo lắng, đau khổ và suy ngẫm về việc bản thân có thể mắc căn bệnh hiểm nghèo”, Tiến sĩ Jonathan E. Alpert của Trung tâm Y tế Montefiore ở New York (Mỹ) cho biết.

Theo nghiên cứu, những người mắc chứng bệnh này có nguy cơ tử vong cao hơn do cả nguyên nhân tự nhiên và không tự nhiên, đặc biệt là họ có khả năng dễ tự tử hơn người bình thường. Trong đó, nguy cơ tử vong do tự tử cao gấp 4 lần đối với những người được chẩn đoán. Tỷ lệ tử vong chung của họ ở mức 8,5, cao hơn mức 5,5 so với bình thường.

Chưa dừng lại ở đó, những người quá lo lắng mắc bệnh nặng thường mắc các bệnh liên quan tới tuần hoàn và hô hấp. Tuy nhiên, với riêng bệnh ung thư, nguy cơ tử vong là giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *