Sau 60 tuổi là “thập kỷ vàng” của cuộc đời: lưu ý 6 thay đổi về thể chất này để sống khỏe đến trăm tuổi

Trong mắt nhiều người, 60 tuổi là đã già. Nhưng trên thực tế, nhiều người bạn tầm 60 tuổi cho rằng đây là độ tuổi thích hợp để bắt đầu tận hưởng cuộc sống tốt đẹp.

Nếu được yêu cầu định nghĩa những năm tháng “vàng” của cuộc đời, tiêu chuẩn của mỗi người đều khác nhau và có lẽ câu trả lời cũng khác nhau. Tôi tin rằng nhiều người muốn quay trở lại những năm tháng tuổi trẻ và tin rằng mười năm vàng son phải tràn đầy động lực. Nhưng nếu chúng ta lấy hạnh phúc trong cuộc sống làm thước đo thì độ tuổi hạnh phúc nhất trong cuộc đời có thể không nhất thiết là khi bạn còn trẻ.

Vì sao 60 tuổi là thời gian vàng?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã từng công bố một cuộc khảo sát và dữ liệu cho thấy mối quan hệ hình chữ U giữa tuổi già và hạnh phúc. Nói một cách đơn giản, con người sẽ có sự lo lắng về tuổi tác một cách rõ ràng khi ở độ tuổi từ 40 đến 50. Tuy nhiên, sau tuổi 60, hạnh phúc và niềm vui của họ sẽ tăng lên đáng kể.

Ở độ tuổi 60-70,người ta đã vượt qua “cú đập” của nỗi lo tuổi tác, và đây là thập kỷ của hạnh phúc. Năm rồi, nên chú ý trân trọng khoảng thời gian này. Hạnh phúc ở giai đoạn này chủ yếu đến từ ba khía cạnh:

Sau 60 tuổi là “thập kỷ vàng” của cuộc đời: lưu ý 6 thay đổi về thể chất này để sống khỏe đến trăm tuổi - Ảnh 1.

1. Không có áp lực tâm lý

Đối với những người cao tuổi ở giai đoạn này, áp lực công việc về cơ bản đã biến mất, con cái phần lớn đã ổn định cuộc sống, gánh nặng công việc và cuộc sống được trút bỏ, họ ở trong trạng thái nhẹ nhàng hơn.

2. Nhiều thời gian rảnh rỗi

Sau 60 tuổi, người cao tuổi về hưu có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để làm phong phú thêm thời gian rảnh rỗi và làm những việc mình thích.

3. Thấu hiểu cuộc sống

Người già trải nghiệm nhiều thứ hơn, hiểu biết sâu sắc hơn về nhiều sự vật và con người, có thể sử dụng tâm lý cởi mở hơn Để đối mặt với những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Sau 60 tui mà vn làm được 6 điu này thì có th sng lâu

Sau 60 tuổi đồng nghĩa với việc cơ thể đã chính thức bước vào thời kỳ lão hóa – điều không thể tránh khỏi đối với mỗi người. Nhưng chúng ta có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của mình thông qua một số biểu hiện trên cơ thể. Nếu bạn có 6 biểu hiện thì xin chúc mừng, bạn có khả năng sống lâu.

1. Càng có nhiều răng, nguy cơ tử vong càng thấp

Răng có mối quan hệ trực tiếp giữa sức khỏe và tuổi thọ. Wu Yu, nha sĩ tại Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh cho biết, tiêu chuẩn về khoang miệng khỏe mạnh của người cao tuổi hiện đại là “8020”,tức là một người đàn ông 80 tuổi có ít nhất 20 chiếc răng trong miệng có thể nhai bình thường. Số lượng răng còn đủ chức năng trong miệng càng ít thì nguy cơ tử vong càng cao. Người cao tuổi bị mất răng vùng miệng nên đến bệnh viện để trám răng kịp thời trong vòng 3 đến 6 tháng.

2. Đủ cơ bắp sẽ có khả năng kháng bệnh cao hơn

“Tiến trình nghiên cứu về Hội chứng thiểu cơ” chỉ ra rằng mọi người sẽ mất khối lượng cơ bắp với tốc độ 3 ~ 5% mỗi năm sau tuổi 30. Sau 60 tuổi sẽ giảm 3~5% mỗi năm.

Nghiên cứu trong “The Lancet Oncology” chỉ ra rằng mất cơ >10% sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Giảm20% cơ sẽ gặp các triệu chứng đuối sức nói chung. Nếu muốn duy trì tuổi thọ, việc “bảo tồn” cơ bắp là rất quan trọng. Bạn có thể tập thể dục nhiều hơn và ăn nhiều hơn thực phẩm cam đạm và luyện tập thể dục phù hợp.

3. Xương khớp càng tốt, tuổi thọ càng cao

Loãng xương là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. Mắc bệnh loãng xương sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe. Để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, bạn nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục vừa phải và tắm nắng nhiều hàng ngày.

4. Thính giác tốt, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp

Sau 60 tuổi là “thập kỷ vàng” của cuộc đời: lưu ý 6 thay đổi về thể chất này để sống khỏe đến trăm tuổi - Ảnh 2.

Một nghiên cứu của Lancet kéo dài 12 năm với 440.000 người cho thấy, những người có thính lực tốt có ít nguy mắc bệnh mất trí nhớ hơn. Những người khiếm thính và không đeo kính lão có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân tăng 42%.

Người càng lớn tuổi thì càng có nhiều khả năng bị mất thính lực. Khoảng 1/3 trong số đó người ở tuổi 65 sẽ bị suy giảm thính lực. Sau khi phát hiện vấn đề về thính lực, bạn phải đến bệnh viện để điều trị kịp thời, khi đến lúc phải đeo máy trợ thính thì phải đeo máy trợ thính.

5. Dung tích phổi đạt tiêu chuẩn, cơ thể trở nên giàu sức sống hơn

Theo các chuyên gia sức khỏe, dung tích phổi cũng là một trong những chỉ số quan trọng của tuổi thọ. Dung tích phổi tốt chứng tỏ hệ hô hấp khỏe mạnh, trạng thái và cảm giác tổng thể của con người sẽ trẻ hơn. Tập thể dục hàng ngày có thể được sử dụng để tập thể dục không hoạt động, bơi lội, chạy bộ, đạp xe, leo núi… đều là những lựa chọn tốt.

6. Tâm trạng lạc quan, vui vẻ và ít mắc bệnh hơn

Sau 60 tuổi là “thập kỷ vàng” của cuộc đời: lưu ý 6 thay đổi về thể chất này để sống khỏe đến trăm tuổi - Ảnh 3.

Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã theo dõi hơn 70.000 tình nguyện viên trong hơn 30 năm và phát hiện ra rằng, những người sống lạc quan vui vẻ có thể kéo dài tuổi thọ lần lượt là 11% ở nam giới và 15% ở nữ giới. Họ có nhiều khả năng sống đến trên 85 tuổi.

Zhang Yingang, bác sĩ trưởng Khoa Chỉnh hình tại Bệnh viện trực thuộc số 1 của Đại học Giao thông Tây An đã chỉ ra rằng những người già khỏe mạnh và sống lâu hầu hết đều lạc quan. Trong cuộc sống hàng ngày họ hiếm khi tức giận, luôn lạc quan ngay cả khi gặp thất bại, làm như vậy có thể tránh tạo thêm gánh nặng cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *