SAWACO sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước

Ngày 15-11, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) và Báo Phụ nữ TP HCM đã tổ chức Hội thảo lần 3 với chủ đề “Nước với đời sống: Cung ứng, sử dụng và đối phó với thách thức”.

SAWACO sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc SAWACO Trần Quang Minh phát biểu

Hội thảo đã nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về an ninh nước đô thị; đề xuất những vấn đề mới trong lĩnh vực cung ứng nước sạch cho TP HCM; sự gia tăng dân số và phân bổ dân số không đều ảnh hưởng đến việc cung ứng nước trên địa bàn TP HCM…

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP HCM Lý Việt Trung cho biết an ninh nguồn nước có ý nghĩa rất lớn. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn liên tục cho đời sống sinh hoạt của người dân là vô cùng quan trọng. Vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của ngành nước mà cần sự chung tay, trách nhiệm của cộng đồng.

SAWACO sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP HCM Lý Việt Trung phát biểu

“Thông qua hội thảo, chúng tôi hy vọng đại diện các sở, ngành, đơn vị có liên quan cùng ngồi lại để hiểu được bức tranh chung nhất, rõ nhất về tình hình cung ứng và sử dụng nước sạch trên địa bàn TPHCM. Nhận biết những thuận lợi, khó khăn, thách thức để từ đó có ý kiến đề xuất, hiến kế giải pháp cho những vấn đề đang đặt ra” – bà Lý Việt Trung cho hay.

Cũng theo bà Lý Việt Trung, những thông tin của hội thảo sẽ được tổng kết thành các giải pháp giúp các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước tham khảo để trở thành chính sách thiết thực trong việc cung cấp nước sạch cho TP luôn được đảm bảo.

Tại hội thảo, Tổng Giám đốc SAWACO Trần Quang Minh thông tin hiện 100% người dân TP HCM có thể sử dụng và tiếp cận nước sạch. Công suất phát nước mỗi ngày khoảng 1,89 triệu m3 nước phục vụ cho 13 triệu dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố, với 1,6 triệu đồng hồ nước và 11.000 km đường ống nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những thách thức, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn ở sông Đồng Nai, sông Sài Gòn (nhất là những tháng cao điểm mùa khô), ô nhiễm nguồn nước, áp lực nước không đồng đều…

SAWACO sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo

Ông Trần Quang Minh cho biết dù SAWACO đã có một số giải pháp tạm thời và lâu dài như tận dụng các công nghệ xử lý tiên tiến để xử lý ô nhiễm, hồ chứa nước sạch, cấp nước cho các khu vực ở xa, nước yếu… nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, ông Trần Quang Minh cho biết thêm SAWACO sẽ xây dựng thêm 2 nhà máy nước nữa (một nhà máy sử dụng nước của sông Đồng Nai, một nhà máy sử dụng nước trên kênh Đông), dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2026-2027.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *